Trang 1 của 2 12 CuốiCuối
Kết quả 1 đến 20 của 26

Chủ đề: Cập nhật các câu hỏi và trả lời về xét nghiệm HIV.

 1. #1
  Thành Viên Chính Thức
  Ngày tham gia
  26-06-2013
  Bài viết
  65
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn: 3 lần

  Cập nhật các câu hỏi và trả lời về xét nghiệm HIV.

  -Gần 4 tháng trước em quan hệ tình dục không an toàn. Nghi ngờ có khả năng bị nhiễm HIV, hôm nay em đã đi xét nghiệm máu ở bệnh viện đa khoa tỉnh.
  -Xét nghiệm theo phương pháp nhanh, kỹ thuật xét nghiệm SD Bioline. Kết quả là "Chưa phát hiện có kháng thể kháng HIV ". Từ đó tới nay em chưa có biểu hiện gì của bệnh HIV cả. Xin hỏi sau gần 4 tháng em mới đi xét nghiệm và kết quả như trên đã chính xác chưa, em có phải đi xét nghiệm lại nữa không. Cám ơn bác sĩ - (Hoàng Văn Hùng).
  Trả lời:
  -Mối lo ngại của bạn liên quan đến hiểu biết về "giai đoạn cửa sổ", một khái niệm thường nghe thấy trong các tài liệu truyền thông về dự phòng lây nhiễm HIV. Tôi xin nói rõ một chút về khái niệm này như sau:
  -Xét nghiệm HIV thường dùng nhằm kiểm tra sự hiện diện của kháng thể (một dạng protein do cơ thể tạo ra phóng thích vào máu) chứ không phải phát hiện virus HIV trong cơ thể. Sau khi bị virus HIV xâm nhập, cơ thể phải mất một thời gian mới tạo được kháng thể chống lại HIV. Nói cách khác, nếu làm xét nghiệm trong khoảng thời gian từ lúc virus xâm nhập cho đến khi cơ thể sản sinh được đủ lượng kháng thể thì kết quả có thể âm tính trong khi người làm xét nghiệm đã bị nhiễm HIV rồi.
  -Thời gian “lưng chừng” trên được gọi là giai đoạn cửa sổ. Giai đoạn này dài hay ngắn tùy từng người và phụ thuộc vào từng loại xét nghiệm. Song nhìn chung, thời kỳ cửa sổ kéo dài trung bình dao động trong khoảng 6 tuần đến 3 tháng, rất ít trường hợp kéo dài hơn.
  -Do vậy, kết quả xét nghiệm “không phát hiện kháng thể kháng HIV” thường đồng nghĩa với câu trả lời “bạn không nhiễm HIV tính từ thời điểm 3 tháng trở về trước". Nếu bạn vẫn có hành vi nguy cơ trong vòng 3 tháng đến khi xét nghiệm, thì tình trạng nhiễm có thể không thể hiện trên kết quả này.
  -Theo tiêu chuẩn chẩn đoán HIV âm tính, nghĩa là người đó không nhiễm HIV thì cần hội đủ những điều kiện sau:
  - Hai lần xét nghiệm âm tính liên tiếp cách nhau ít nhất 3 tháng và không có hành vi nguy cơ nào trong khoảng thời gian giữa 2 lần xét nghiệm đó.
  - Chỉ cần một lần xét nghiệm âm tính, cách lần gần nhất có hành vi nguy cơ là 3 tháng.
  Như vậy, tình huống của bạn, kết quả xét nghiệm âm tính cách lần gần nhất có hành vi nguy cơ đã trên 3 tháng, bạn đã đủ tiêu chuẩn chẩn đoán là “không nhiễm HIV”
  ads

 2. #2
  Thành Viên Chính Thức
  Ngày tham gia
  26-06-2013
  Bài viết
  65
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn: 3 lần
  Hỏi: Bác sĩ ơi! Cách đây hai tháng, tôi đã có quan hệ tình dục với gái mại dâm nhưng không dùng bao cao su. Tôi đang rất lo lắng. Tôi có nên đi xét nghiệm HIV không và xét nghiệm vào lúc nào là chính xác, thưa bác sĩ?Nguyễn Văn. M (TP. Biên Hòa)Trả lời:Sau khi xâm nhập cơ thể, virus sẽ đi thẳng vào trong máu và bắt đầu quá trình sinh sản và tăng nhanh trong máu với thời gian từ 4 – 8 tuần. Khi đó, cơ thể sẽ sản xuất ra kháng thể chống lại virus. Tuần thứ 10, kháng thể sẽ cao nhất trong máu. Người ta sẽ xét nghiệm máu để tìm kháng thể kháng HIV. Khi tìm thấy kháng thể, người này sẽ có kết quả HIV dương tính.Bình thường người nhiễm HIV sẽ không có triệu chứng gì hoặc có thể có triệu chứng của một người nhiễm siêu vi thông thường, như: sốt nhẹ, phát ban… Sau một tuần, các triệu chứng này sẽ tự khỏi. HIV sẽ tiếp tục âm thầm phát triển trong cơ thể, chỉ khi hệ thống miễn dịch bị suy giảm, cơ thể sẽ mắc các bệnh nhiễm trùng, như: tiêu chảy, viêm phổi, viêm hạch… Người ta gọi là nhiễm trùng cơ hội.Xác định nhiễm HIV chính xác nhất là 12 tuần sau khi HIV xâm nhập cơ thể. Một số trường hợp rất ít có thể phát hiện sau 6 tháng.Chúng tôi có thể hiểu được những lo lắng của bạn. Dù rằng theo các tài liệu nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ lây truyền HIV qua quan hệ tình dục không an toàn một lần khá thấp, chỉ từ 0,01-1%. Tuy nhiên bạn không nên chủ quan vì vẫn có người chỉ quan hệ tình dục với người nhiễm HIV một lần đã có thể nhiễm HIV.Vì thế, khi đủ thời gian 3 tháng, bạn cần đến các phòng khám ngoại trú HIV dành cho người lớn để được tư vấn và tiến hành xét nghiệm tìm HIV. Chúc bạn may mắn.BS. Võ Thị Kim Loan (Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS)

 3. #3
  Thành Viên Chính Thức
  Ngày tham gia
  26-06-2013
  Bài viết
  65
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn: 3 lần
  "Nếu tính từ ngày virus HIV xâm nhập cơ thể thì sau đó 2 tháng xét nghiệm có thể phát hiện được bệnh không?".
  Trả lời:
  Sau khi xâm nhập cơ thể, virus có 3 kiểu hình nhân lên:
  - Virus nhân lên nhanh chóng vào tuần đầu, lúc này nó lan khắp cơ thể, có thể thấy virus ở trong dịch não và tuỷ sống trước cả khi phát hiện được ở trong máu.
  - Sau 3 đến 6 tuần lễ, nhiễm trùng bắt đầu giảm, 95% số người bị nhiễm vẫn khỏe mạnh và không nghĩ mình bị nhiễm.
  - Nhiễm trùng diễn biến thầm lặng. Việc xét nghiệm tìm virus có hiệu quả nhất, chính xác nhất thường sau 2-3 tháng. 95% bệnh nhân xét nghiệm tìm ra bệnh không dưới 5 tháng sau khi bị nhiễm. Ở một số người, có khi còn sau cả vài năm.
  Các xét nghiệm máu hiện nay thường qua 2 bậc:
  Các xét nghiệm bậc 1 thường là test nhanh và được tiến hành 2 lần để giảm bớt sai lệch do kỹ thuật viên hoặc thiết bị gây lên. Nếu thử nghiệm bậc 1 dương tính, lúc đó một loạt các xét nghiệm bậc 2 được dùng dể khẳng định.
  Từ 2 - 3 tháng trở đi là giai đoạn xét nghiệm tìm HIV khá chính xác. Nếu nghi ngờ, bạn nên đi làm xét nghiệm được rồi.

 4. #4
  Thành Viên Chính Thức
  Ngày tham gia
  26-06-2013
  Bài viết
  65
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn: 3 lần
  Xin chào bác sĩ ! Tôi xin trình bày tất cả vấn đề về nguy cơ . Nguy cơ của tôi là về Hiv, kim tiêm đã làm rớt xuống bàn có vết máu , sau đó người lấy máu đã cầm lên và tiêm lấy máu tôi. Nhân viên lấy máu tại Hòa Hảo Medic Tp.HCM; sau đó tôi có làm xét nghiệm: hiv ag/ab combo 2 lần, tại Medic Hòa Hảo ; lần 1, sau 28 ngày, kết quả Neg : 0.33,-lần 2 , sau 36 ngày: kết quả Neg : 0.25. Xin cho tôi hỏi thời gian như thế là xét nghiệm được chưa . Hãy cho tôi thông tin về loại xét nghiệm này có hiệu lực là bắt đầu từ ngày mấy sau khi bị phơi nhiễm ; Độ nhạy của xét nghiệm này là bao nhiêu ; Độ chính xác nhất của loại xét nghiệm này là bao nhiêu là . Chân thành cám ơn bác sĩ
  hitman_moto@....
  Trả lời:
  Thông thường nếu một người có nguy cơ phơi nhiễm thì ít nhất 4 tuần mới có chỉ định tìm kháng thể. Kháng thể HIV xuất hiện sớm nhất từ tuần thứ 4 tuy nhiên cũng tùy đáp ứng miễn dịch của từng cơ địa mỗi người mà kháng thể có thể xuất hiện chậm hơn có thề từ vài tháng đến chậm nhất là 6 tháng. Đó là lý do tại sao chúng ta thường cho chỉ định và theo dõi xét nghiệm tìm kháng thể từ 1 tháng đến 6 tháng với điều kiện trong suốt thời gian này người có nguy cơ phơi nhiễm ko có thêm hành vi nguy cơ cao nào nữa.
  Như vậy, chỉ định xét nghiệm HIV đầu tiên được thực hiện sau 4 tuần kể từ khi có nguy cơ phơi nhiễm. Nếu kết quả lần thứ nhất âm tính thì khách hàng được tiếp tục chỉ định xét nghiệm lần 2 sau 3 tháng ( kể từ khi bị phơi nhiễm) với điều kiện ko được có bất cứ hành vi nguy cơ cao nào khác nữa trong thời gian 3 tháng này. Nếu kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính thì khách hàng có thể an tâm và cần làm xét nghiệm thêm lần 3 vào lúc 6 tháng kể từ khi phơi nhiễm. Nếu cả 3 lần xét nghiệm đều âm tính thì xem như ko còn lo lắng gì nữa.
  Trong trường hợp của bạn, bạn đã xét nghiệm sau 28 ngày (kết quả âm tính) là việc làm đúng. Việc bạn tiếp tục xét nghiệm lần 2 vào 36 ngày là ko cần thiết. Việc bạn nên làm là xét nghiệm lại vào lúc 3 tháng kể từ khi có nguy cơ phơi nhiễm theo như những gì đã được trình bày nói trên. Tuy nhiên cần khẳng định tại thời điểm này qua xét nghiệm không tìm thấy kháng nguyên cũng ko tìm thấy khán thể kháng HIV trong mẫu máu.
  Về thuốc thử Combo HIV1/2 Ag/Ab, đây là thuốc thử theo kỹ thuật ELISA tìm kháng nguyên và kháng thể, là loại thuốc thử có độ nhạy và độ đặc hiệu rất cao nên dùng trong xét nghiệm sàng lọc HIV rất tốt. Với thuốc thử này nếu như người có nguy cơ phơi nhiễm và có khả năng bị nhiễm thì phản ứng sẽ dương tính và khi đó cần làm xét nghiệm khẳng định kháng nguyên hay kháng thể.
  TS BS Hoàng Lan

 5. #5
  Thành Viên Chính Thức
  Ngày tham gia
  26-06-2013
  Bài viết
  65
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn: 3 lần
  Thưa bác sĩ, cách đây khoảng hơn 5 tháng em có quan hệ tình dục ( OS và quan hệ có BCS ). sau khi quan hệ e có các triệu chứng như HIV cụ thể sau 2 tuần dương vật e có tiết dịch trắng vào buổi sáng, tinh hoàn đau nhức, sốt nhẹ. e đã làm các xét nghiệm lậu cầu, chlamidia, giang mai tại tuần thứ 2.5 sau nguy cơ kết quả âm tính. e có đi khám và làm các xn, siêu âmvề chức năng sinh sản, bsĩ chuẩn đoán giãn tĩnh mạch tinh. tuần thứ 6 e có qua hòa hảo làm xn HIV bằng pp combo( ag/ab - P24) kết quả âm tính. tuần thứ 8 em xn HIV bên pasteur 3pp kết quả âm tính. tuần thứ 10,12,14 em có qua hòa hảo làm xn HIV, chlamidia,lậu, giang mai kết quả âm tính. tuần 21 em lại qua pasteur làm xn giang mai và hiv( 3pp) kết quả âm tính. Vậy bác sĩ cho e hỏi là e đã có thể loại bỏ nguy cơ hiv ra khỏi đầu được chưa.? e có cần làm xn lại nữa ko? thời gian cửa sổ nhiều nhất để sinh kháng thể là bao lâu? từ lúc nguy cơ đến nay đã gần 6 tháng nếu xn lại thì e có thể làm loại xn gì để chính xác nhất ( test nhanh, pcr, western blot ? ) để xn, nếu sau 6 tháng e xn hiv vẫn âm tính thì có cần làm tiếp nữa ko, em rất hoang mang. Rât mong nhận được sự tư vấn bác sĩ. Em xin chân thành cảm ơn!
  Chào em,
  Em đi xét nghiệm tại viện Pasteur TP. HCM để phát hiện kháng thể HIV (3 phương pháp) vào tuần thứ 21 sau phơi nhiễm nghĩa là đã sau giai đoạn cửa sổ, cho kết quả Âm tính là em có thể loại bỏ nguy cơ nhiễm HIV được rồi vì đây là qui trình xét nghiệm chẩn đoán HIV chuẩn, được thực hiện tại một cơ sở y tế lớn, có thẩm quyền được xét nghiệm và khẳng định kết quả nhiễm HIV tại TP. HCM.
  Hiện nay em không cần đi xét nghiệm lại.
  Giai đoạn cửa sổ để sinh kháng thể kéo dài lâu nhất là dưới 3 tháng.
  Từ lúc có nguy cơ nhiễm đến nay đã gần 6 tháng, tuy đã có thể khẳng định được kết quả âm tính theo kết quả xét nghiệm nêu trên, nhưng nếu muốn xét nghiệm lại thì em vẫn chỉ cần yêu cầu làm xét nghiệm theo 3 phương pháp là đủ để khẳng định kết quả.
  Nếu sau 6 tháng mà kết quả vẫn âm tính thì không cần tiếp tục xét nghiệm nữa.
  Thân ái
  PGS.TS. Cao Minh Nga
  Phó Khoa Xét nghiệm

 6. #6
  Thành Viên Chính Thức
  Ngày tham gia
  26-06-2013
  Bài viết
  65
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn: 3 lần
  Em có nguy cơ nhiễm Hiv rất cao. Em đi xét nghiệm ở Chân Trời Mới tuần thứ 14 thì cho kết quả âm tính. Lúc đầu em vào đó thì người ta bảo 3 tháng xét nghiệm là chính xác. Sau 3 tháng em đến xét nghiệm âm tính thì người ta lại bảo sau 6 tháng mới chính xác. Em không biết làm thế nào cả. Chị cho em hỏi là sau bao lâu thì chính xác. Bây giờ em muốn xét nghiệm lại thì làm phương pháp nào là tốt nhất?
  Trả lời

  Chào em!
  Trong bài chia sẻ của em, em không chia sẻ rõ nguy cơ của mình trước đó. Chi xin được chia sẻ những thắc mắc của em.
  _Về thời gian xét nghiệm chính xác: Thời kỳ cửa sổ là thời gian sau khi đã nhiễm HIV nhưng cơ thể chưa kịp sản xuất kháng thể hoặc lượng kháng thể sinh ra quá nhỏ. Xét nghiệm khi đó chưa tìm được mầm bệnh. Thường thì thời kỳ này là trong vòng 2-12 tuần (thường quy định là 3 tháng), cũng có người dài hơn, nhưng nói chung không quá 6 tháng.
  _Về phương pháp xét nghiệm: Mỗi phương pháp xét nghiêm khác nhau, mỗi loại máy móc khác nhau cho phép xác định HIV trong một thời gian khác nhau. Vì vậy khi đi xét nghiệm, tốt nhất là em nên hỏi bác sĩ xem phương pháp mình làm có thể xác định chính xác trong thời gian bao lâu.
  Vì thế: Hiện nay, “thời gian cửa sổ” được cập nhật mới nhất là 12 tuần nếu sau 12 tuần các xét nghiệm của em đều âm tính thì em hãy yên tâm đi nhé. Các trường hợp sau 3 tháng âm tính, nhưng sau 6 tháng dương tính tỉ lệ rất thấp, chỉ là 1/10.000 thôi. Xét nghiêm lại lúc 6 tháng chỉ là thủ tục thôi. Nếu sau 3 tháng âm tính thì em xả stress được rồi.

 7. #7
  Thành Viên Chính Thức
  Ngày tham gia
  26-06-2013
  Bài viết
  65
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn: 3 lần
  -Hôm trước mình ra trung tâm Chân Trời Mới có gặp bác sĩ và hỏi về thời gian xét nghiệm chính xác,sau đây là nguyên văn lời tư vấn của bác sĩ : "Thời gian xét nghiệm chính xác nhất là sau 12 tuần kể từ khi có nguy cơ,nếu âm tính thì hoàn toàn yên tâm"
  -Mình cũng có hỏi tại sao cùng là Chân Trời Mới mà có nơi tư vấn là 3 tháng lại có nơi nói là 6 tháng thì bác sĩ nói rằng
  +Họ vẫn còn dùng thông tin cũ,chưa cập nhật kiến thức mới
  +Họ lấy ngày bạn đi xét nghiệm là ngày nguy cơ nên sẽ hẹn bạn xn lại sau 3 tháng nữa
  +Họ xét nghiệm để đủ chỉ tiêu(BS nói rằng 1 trung tâm CTM 1 tháng phải đạt dc chỉ tiêu bao nhiêu xn) nên họ cũng xn cho bạn rồi hẹn 3 tháng quay lại xn tiếp
  -Tóm lại những bạn nào xn sau 12 tuần thì hoàn toàn yên tâm,nếu bạn nào còn lo lắng chưa an tâm thì có thể tiếp tục xn giải trí nhưng 12 tuần là chính xác

 8. #8
  Điều Hành Chung.Thay quyền Admin songchungvoi_HIV's Avatar
  Ngày tham gia
  18-07-2009
  Giới tính
  Nam
  Đến từ
  Củ Chi Tp.HCM
  Bài viết
  28,139
  Cảm ơn
  2,726
  Được cảm ơn: 10,316 lần

  Giá trị ứng dụng của các xét nghiệm vi sinh

  Giá trị ứng dụng của các xét nghiệm vi sinh
  Thứ ba, 08 Tháng 3 2011 11:16
  Xét nghiệm vi sinh là các loại xét nghiệm tìm căn nguyên gây bệnh nhiễm trùng, bằng chứng của quá trình nhiễm trùng bao gồm cả dịch bệnh. Như vậy đối tượng của các loại xét nghiệm này là các vi sinh vật gây bệnh ở trong các bệnh phẩm được thu thập từ người, môi trường sống, các loại dụng cụ, thức ăn... có khả năng liên quan đến căn nguyên nhiễm trùng. Phạm vi áp dụng của các xét nghiệm này là trong chẩn đoán, theo dõi, điều trị, dịch tễ học, nghiên cứu khoa học, giảng dạy, pháp lý. Ngoài ra thực tế cho thấy người ta còn sử dụng các xét nghiệm này để gây và chống chiến tranh sinh học, khủng bố.Căn cứ vào phương pháp xét nghiệm chúng ta có thể chia ra các loại xét nghiệm vi sinh thành:Xét nghiệm soi trực tiếp.Xét nghiệm nuôi cấy.Xét nghiệm miễn dịch.Xét nghiệm sinh học phân tử.Mỗi loại xét nghiệm có giá trị khác nhau, chất lượng xét nghiệm tùy thuộc vào nhiều yếu tố và tuyến của Lab. Chuyên đề này chúng tôi giới thiệu những nét khái quát về giá trị ứng dụng của từng loại xét nghiệm cho các bác sỹ lâm sàng, điều dưỡng và kỹ thuật viên, chi tiết từng loại xét nghiệm cụ thể sẽ được trình bày trong các chuyên đề riêng.
  I/ XÉT NGHIỆM SOI TRỰC TIẾP ( DIRECT EXAMINATION)
  1- Soi tươi :
  Các xét nghiệm soi tươi chủ yếu phát hiện các vi sinh vật di động , có giá trị với vi khuẩn giang mai, các xuắn khuẩn, các phẩy khuẩn tả, amibe. Ngoài ra soi tươi rất có giá trị chẩn đoán trong việc tìm trứng, các ấu trùng của ký sinh trùng, sợi và bào tử nấm. Trong các nghiệm pháp này các vi sinh vật đang còn sống.
  2- Soi vi sinh vật qua nhuộm:
  Việc sử dụng các loại thuốc nhuộm khác nhau cho ta tên gọi các phương pháp nhuộm.Các xét nghiệm này vi sinh vật đã được cố định (chết), cho phép ta nhận định được hình thể, tính chất bắt màu, cách sắp sếp, một số cấu trúc của vi sinh vật ( chủ yếu là vi khuẩn). Xét nghiệm này được quan sát dưới kính hiển vi quanh học là chủ yếu.
  3- Soi vi sinh vật dưới kính hiển vi điện tử.
  Các quan sát dưới kính hiển vi điện tử hay dùng để soi các vi sinh vật có kích thước siêu hiển vi như virus. Các siêu cấu trúc của các vi sinh vật khác.
  4- Giá trị của soi trực tiếp là: Trong đại đa số các trường hợp xét nghiệm này có tính gợi ý chẩn đoán, không có giá trị chẩn đoán quyết định.Trong nuôi cấy soi trực tiếp là một công đoạn bắt buộc, từ bệnh phẩm nhằmtìm các vi sinh vật có tính chất định hướng và các tế bào viêm, từ khuẩn lạc nhằm tìm hình thể tính chất bắt màu, cách sắp sếp… cho những bước xét nghiệm tiếp theo, trong trường hợp này soi trực tiếp được coi là định danh ở mức độ ban đầu.Giá trị chẩn đoán của soi trực tiếp rất cao và là tiêu chuẩn chẩn đoán vàng trong các trường hợp phát hiện vi khuẩn lao ( AFB, BK), phong ( BH), khi nhuộm kháng cồn kháng toan ( Ziehl – Neelsen), các song cầu khuẩn gram âm trong dịch não tủy là não mô cầu, trong dịch niệu đạo nam giới, dịch dữ mắt ở trẻ sơ sinh, là các vi khuẩn lậu. Ngoài ra trong các trường hợp soi dịch cổ tử cung tìm thấy hình ảnh nấm men cũng rất có giá trị chẩn đoán. Trong các trường hợp này người ta nói các xét nghiệm có độ đặc hiệu cao.Cũng cần phải lưu ý rằng mọi kết quả tìm căn nguyên của soi trực tiếp ba yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến chất lượng xét nghiệm là : trình độ của kỹ thuật viên, cách lấy bệnh phẩm, bệnh nhân đã được điều trị hay chưa.
  II/ XÉT NGHIỆM NUÔI CẤY (CULTURE, ISOLATION): Là các xét nghiệm dùng môi trường nuôi cấy nhân tạo nhằm xác định các vi sinh vật có mặt trong bệnh phẩm và kết luận chúng có khả năng gây bệnh hay không. Như vậy các xét nghiệm này dùng để chẩn đoán vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, miễn là các vi sinh vật này phát triển được trên môi trường nuôi cấy nhân tạo.Nhìn chung đây là các xét nghiệm có độ đặc hiệu cao, là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán nhiều bệnh nhiễm trùng bởi xét nghiệm này là kết quả của hàng loạt thử nghiệm : soi trực tiếp, phân lập, thuần khiết, định danh, định túyp huyết thanh, làm kháng sinh đồ, xác định độc lực, gây bệnh thực nghiệm.Các yếu tố hàng đầu ảnh hưởng tới chất lượng xét nghiệm nuôi cấy là : trình độ nhân viên của Lab (nhân viên sử dụng được ngoại ngữ, được đào tạo cơ bản và nâng cao), qui trình và sinh phẩm chuẩn, cách thức lấy bệnh phẩm.Nhược điểm chính của phương pháp nuôi cấy là : đòi hỏi trang bị và đào tạo nhân viên, độ nhạy của phương pháp bị ảnh hưởng rất lớn khi bệnh nhân đã dùng kháng sinh, loại bệnh phẩm có thể thay đổi tùy theo giai đoạn của bệnh, những vi sinh vật không mọc trên môi trường nuôi cấy nhân tạo không thể chẩn đoán bằng phương pháp này. Các vi khuẩn kỵ khí tuyệt đối cần phải có hệ thống nuôi cấy phù hợp.
  III/ CÁC XÉT NGHIỆM MIỄN DỊCH ( IMMUNOLOGICAL TESTS): Là các xét nghiệm gián tiếp nhằm xác định vi sinh vật bao gồm cả bằng chứng của quá trình nhiễm trùng. Đối tượng của các thử nghiệm này là các kháng nguyên đặc hiệu của vi sinh vật hay kháng thể đặc hiệu của cá thể bị bệnh , sinh phẩm chính để thử nghiệm là các kháng thể hay kháng nguyên tương ứng . Cách đánh giá phức hợp kháng nguyên kháng thể (KN-KT) có thể bằng mắt thường, đại đa số các trường hợp sinh phẩm chính được đánh dấu huỳnh quang, màu, men, đồng vị phóng xạ… để đánh giá phức hợp KN-KT cho ta tên gọi tương ứng của thử nghiệm.Tên gọi của thử nghiệm theo nguyên tắc: Lớp kháng thể hoặc Tên kháng nguyên + Tên phương pháp thử nghiệm + Tên vi sinh vật. Ví dụ : IgM ELISA Rubella là phản ứng miễn dịch gắn men xác định kháng thể lớp IgM chống virus Rubella.Ưu điểm chính của các thử nghiệm miễn dịch là: ngay cả khi vi sinh vật không còn tồn tại, hoặc rất ít, chịu tác động của kháng sinh không thể phát hiện bằng nuôi cấy thì vẫn chẩn đoán được, bệnh phẩm có thể bảo quản lâu. Thời gian cho kết quả nhanh, có thể tiến hành hàng loạt, độ nhạy của thử nghiệm cao. Thử nghiệm miễn dịch rất hữu hiệu với các vi sinh vật nội bào, các ký sinh trùng gây bệnh ở mô, lạc chỗ.Nhược điểm chính: các vi sinh vật chưa tìm ra kháng nguyên đặc hiệu, các yếu tố độc lực đặc hiệu ( lao, sốt rét…) miễn dịch chẩn đoán các vi sinh vật này ít giá trị. Độ đặc hiệu tùy thuộc vào lớp kháng thể phát hiện, tùy từng giai đoạn của bệnh, ngoại ra còn hiện tượng phản ứng chéo ( khắc phục tốt bằng việc dùng kháng thể đơn dòng).Giá trị chẩn đoán thử nghiệm miễm dịch đặc biệt cao khi phát hiện lớp kháng thể IgM bởi lẽ lớp kháng thể này xuất hiện sớm ngay khi nhiễm và mất đi rất nhanh muộn nhất là 1 tháng, do đó độ nhạy phụ thuộc vào thời gian thử nghiệm sớm hay muộn.Với lớp kháng thể IgG chúng ta chỉ có thể chẩn đoán bằng hiệu giá huyết thanh kép: Mẫu huyết thanh 1 và 2 cách nhau 1- 3 tuần ( tùy bệnh) được thử nghiệm hiệu giá cùng thời điểm chỉ có giá trị chẩn đoán khi hiệu giá kháng thể lần sau cao hơn. Việc định tính IgG không xác định được bệnh nhân đang bị bệnh, nhiễm bệnh, khỏi bệnh, hay đã dược dùng vaccine. Một số ít trường hợp định lượng IgG đơn lẻ so sánh với cut-off của quần thể thì có giá trị chẩn đoán.
  IV/ CÁC XÉT NGHIỆM SINH HỌC PHÂN TỬ ( MOLECCULAR BIOLOGY): Là các xét nghiệm phát hiện các genes đặc hiệu hay genomes của các vi sinh vật bằng nhiều phương pháp: PCR, Real Times PCR, lai ghép, giải trình tự…….Ưu điểm chính của loại xét nghiệm này là độ nhạy, độ đặc hiệu cao, phát hiện nhanh các căn nguyên và tính trạng của vi sinh vật, có thể phát hiện mức độ nhiễm so sánh với giá trị chuẩn để chẩn đoán giai đoạn của bệnh, thậm chí có thể ứng dụng để phát hiện nơi xuất phát của dịch bệnh ( dịch tễ học phân tử). Bệnh phẩm để làm các xét nghiệm sinh học phân tử cũng bảo quản được lâu.Nhược điểm chính: giá thành xét nghiệm đắt, trang bị và trình độ nhân viên phải qua đào tạo mới, lâu. Các tính trạng chưa tìm được genes đặc hiệu chưa thể phát hiện bằng phương pháp này, hay các genes đặc hiệu không ổn định cũng gây khó khăn cho thử nghiệm(Rotavirus). Một đặc điểm lưu ý là phải loại trừ hiện tượng nhiễm chéo các acide nucleic. Free DNA, RNA hoàn toàn khác các biện pháp thanh khử trùng truyền thống.
  Thạc sỹ vi sinh y học Đỗ ngọc Hoài
  Lần sửa cuối bởi songchungvoi_HIV, ngày 23-11-2013 lúc 23:23.

 9. #9
  Điều Hành Chung.Thay quyền Admin songchungvoi_HIV's Avatar
  Ngày tham gia
  18-07-2009
  Giới tính
  Nam
  Đến từ
  Củ Chi Tp.HCM
  Bài viết
  28,139
  Cảm ơn
  2,726
  Được cảm ơn: 10,316 lần
  Hoang mang khi đọc kết quả xét nghiệm HIV


  "Một hôm em nhậu say rồi bạn rủ đi matxa. Cô gái matxa đã dùng miệng kích thích 'cậu nhỏ' của em. Sau đó, em có những triệu chứng như sốt, mệt, đau họng... Đi xét nghiệm HIV có chỉ số S/CO, em lo lắng không hiểu nó là gì", anh Tạo (Hà Nội) chia sẻ.
  Anh Bùi Ngọc Tạo, 25 tuổi cho biết thêm, từ thời điểm đi mát xa về đến giờ anh không đi lần nào nữa và không thấy thêm biểu hiện gì bất thường. Tuy nhiên, không hiểu rõ chỉ số S/CO khiến anh lo lắng không yên.
  Đây chỉ là một trong rất nhiều các trường hợp gọi đến tổng đài tư vấn có lo lắng và thắc mắc về chỉ số S/CO trong xét nghiệm HIV. Nhiều người cầm trên tay kết quả xét nghiệm nhưng không hiểu ý nghĩa của nó, cũng không biết lúc nào nên xét nghiệm và theo dõi kết quả ra sao.


  Ảnh minh họa.
  Sau đây là một số thông tin để giúp các bạn hiểu hơn về vấn đề này cũng như có những thái độ đúng đắn với giá trị xét nghiệm.

  Xét nghiệm HVI và giá trị S/CO:
  Sau khi virus HIV vào cơ thể từ 3 đến 6 tháng, cơ thể sẽ sản xuất ra kháng thể kháng HIV. Dù kháng thể này không tiêu diệt được virus HIV nhưng lại là dấu hiệu cho thấy tình trạng nhiễm căn bệnh thế kỷ.
  Tuy nhiên, phương pháp xét nghiệm định lượng kháng thể HIV không phát hiện được sự xâm nhập của virus trong thời kỳ "cửa sổ" tức là 12 tuần hay 3 tháng đầu tiên sau khi bị lây nhiễm. Chỉ khi cơ thể sản xuất ra kháng thể thì mới có thể sử dụng loại xét nghiệm này. Do vậy khi bạn có hành vi nguy cơ thì bác sĩ sẽ khuyên bạn sau đó ít nhất 12 tuần quay lại để làm xét nghiệm định lượng kháng thể kháng HIV.
  Mỗi một xét nghiệm định lượng kháng thể kháng virus HIV đều có giá trị S/CO. S/Co là viết tắt của từ Sample/Cutoff Value. Trong đó S là giá trị kháng thể kháng HIV trong máu của bạn và CO là giá trị mẫu, hay còn gọi là ngưỡng.
  Sau 3 tháng đầu bị nhiễm HIV, cơ thể sẽ sản xuất ra kháng thể chống lại virus làm cho nồng độ kháng thể tăng cao trong máu, tức S tăng. Khi lượng kháng thể kháng virus HIV (S) tăng quá ngưỡng (CO) thì tỉ lệ S/CO>1 và kết quả với HIV là dương tính.
  Do đây là chỉ số đánh giá lượng kháng thể kháng virus HIV trong huyết thanh nên nó thường thay đổi và ảnh hưởng bởi các thành phần trong huyết thanh. Do đó chỉ khi giá trị S/CO>1 mới có ý nghĩa chẩn đoán HIV dương tính.
  Trong trường hợp S/CO cho các kết quả đều nhỏ hơn 1, có nghĩa HIV âm tính. Sau 3 tháng đầu tiên của thời kỳ "cửa sổ" mà chỉ số S/CO có tăng lên giữa các lần xét nghiệm nhưng đều nhỏ hơn 1 thì kết quả vẫn là âm tính. Sự thay đổi chỉ là do các thành phần trong huyết thanh làm ảnh hưởng đến kết quả của xét nghiệm, chứ không phải bệnh nặng lên.
  Với xét nghiệm định lượng kháng thể kháng HIV thì chỉ có một số cơ sở có khả năng làm xét nghiệm này như ví dụ:
  - Khu vực phía Bắc: Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung Ương, trung tâm Y học dự phòng Thành phố Hà Nội, Bệnh viện Nhiệt Đới, các bệnh viện hạng đặc biệt và một số bệnh viện hạng I
  - Khu vực phía Nam: Viện Paster TPHCM, Viện Nhiệt Đới TPHCM...
  -Khu vực miền Trung: Bệnh viện Trung Ương Huế, Viện Paster Nha Trang
  Bác sĩ, chuyên gia tư vấn Trương Gia Bảo

 10. #10
  Điều Hành Chung.Thay quyền Admin songchungvoi_HIV's Avatar
  Ngày tham gia
  18-07-2009
  Giới tính
  Nam
  Đến từ
  Củ Chi Tp.HCM
  Bài viết
  28,139
  Cảm ơn
  2,726
  Được cảm ơn: 10,316 lần
  Teen sợ nhiễm HIV sau lần quan hệ không an toàn

  Cháu có nguy cơ lây nhiễm HIV cao qua một lần quan hệ tình dục không an toàn. Sau thời gian ấy cháu có tất cả triệu chứng của nhiễm HIV.

  Cháu đã đi xét nghiệm HIV ở bệnh viện tỉnh và trung ương, cụ thể như sau:
  Lần 1: 3 tháng sau khi có hành vi nguy cơ, test nhanh tại phòng khám tư nhân. Kết quả âm tính.
  Lần 2: 6 tháng sau khi có hành vi nguy cơ, xét nghiêm ELISA ở bệnh viện tỉnh kết quả âm tính.
  Lần 3: 13 tháng sau nguy cơ, xét nghiệm bằng 3 phương pháp ở Bệnh viện nhiệt đới trung ương. Kết quả âm tính.
  Lần 4: Sau 18 tháng xét nghiệm bằng phương pháp ELISA ở bệnh viện tỉnh. Kết quả âm tính.
  Lần 5: Sau 25 tháng, xét nghiệm ELISA ở bệnh viện tỉnh. Kết quả âm tính.

  Ảnh minh họa: Men'shealth.

  Với thời gian và phương pháp xét nghiệm như vậy, cháu có bị nhiễm HIV không và đã an toàn 100% chưa?
  Cháu có phải đi xét nghiệm HIV nữa không và xét nghiệm như thế nào. Hiện các triệu chứng của nhiễm HIV vẫn chưa hết. Cháu xin bác sĩ tư vấn giúp cháu. Cháu chân thành cảm ơn bác sĩ và quý báo.
  (Tuyên)
  Chào bạn,
  Với chia sẻ của bạn về những lần xét nghiệm như trên cùng với thời gian dài như vậy, tôi xin có một số nhận định như sau:
  Nếu từ sau lần có hành vi nguy cơ qua quan hệ tình dục mà bạn có ở thời điểm 2 năm trước, bạn không có thêm nguy cơ nào nữa thì kết quả âm tính ở hàng loạt xét nghiệm trên đã khẳng định chắc chắn bạn không nhiễm HIV.
  Về triệu chứng mà bạn cho là giống nhiễm HIV có thể là biểu hiện của một căn bệnh lây qua đường tình dục nào khác chăng. Vì thực tế, nhiễm HIV gần như không có biểu hiện nào điển hình cả, đa số biểu hiện trên người nhiễm HIV đều liên quan đến các bệnh cơ hội và các bệnh này vẫn có thể xuất hiện trên người không nhiễm HIV.
  Để giải toả khúc mắc này, tốt nhất bạn nên đến các cơ sở y tế đa khoa để được thăm khám tổng quát nhằm phát hiện nguyên nhân và điều trị thích hợp.
  Chúc bạn nhiều sức khoẻ.

  AloBacsi.vn
  Theo BS Nguyễn Tấn Thủ - VnExpress

 11. Có 2 người đã cảm ơn songchungvoi_HIV cho bài viết bổ ích này:

  ♫Tư Đồ Đức Hoa♫ (28-01-2014),chivas6789 (05-04-2014)

 12. #11
  Điều Hành Chung.Thay quyền Admin songchungvoi_HIV's Avatar
  Ngày tham gia
  18-07-2009
  Giới tính
  Nam
  Đến từ
  Củ Chi Tp.HCM
  Bài viết
  28,139
  Cảm ơn
  2,726
  Được cảm ơn: 10,316 lần
  Nghi người thân nhiễm HIV, phải làm gì


  Tôi có người nhà đang bị nghi ngờ nhiễm HIV. Chúng tôi muốn đưa đi khám nhưng người đó tự đi và đem kết quả xét nghiệm máu bằng phương pháp Genni II là âm tính.
  Bác sĩ có thể tư vấn giùm tôi với kết quả như vậy chúng tôi có thể tin không? Và lấy kết quả cũng trong buổi sáng luôn như vậy có đúng không? Chúng tôi nghĩ là người nhà tôi đã qua thời kỳ cửa sổ vì mọi chuyện đã diễn ra cách đây gần một năm rồi. Rất mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ. Gia đình tôi vô cùng biết ơn. (Thanh Xuân)
  [IMG]http://m.f13.img.vnecdn.net/2014/01/10/136124949-1952-138932***9.jpg[/IMG]
  Ảnh minh họa: Men's Health.
  Trả lời:
  Chào chị và gia đình,
  Trước tiên tôi xin chia sẻ với chị và gia đình về sự quan tâm mà chị dành cho người thân cũng như sự lo lắng cho sức khoẻ của các thành viên trong gia đình.
  Nói đến xét nghiệm HIV, nguyên tắc bảo mật thông tin là tiêu chí quan trọng hàng đầu. Nếu không có sự đồng ý của chính người tham gia xét nghiệm, kết quả này hoàn toàn không được dùng để chia sẻ với bất kỳ ai, trừ một số trường hợp đặc biệt và tình huống người nhiễm đã có vợ chồng. Điều này được quy định trong pháp luật nhằm đảm bảo quyền riêng tư của người nhiễm.
  Nói như vậy, cho dù, gia đình cùng đến cơ sở làm xét nghiệm, kết quả "nhiễm hay không nhiễm" vẫn chỉ nằm trong phòng tư vấn thông qua trao đổi riêng giữa người làm xét nghiệm và tư vấn viên.
  Quay trở lại mối băn khoăn của chị "Liệu kết quả này có đáng tin không", tôi cho rằng niềm tin của gia đình dành cho người đó là yếu tố quyết định. Ở đây, tôi chỉ xin bàn về yếu tố "đáng tin cậy" của xét nghiệm. Theo chia sẻ của chị, xét nghiệm được sử dụng là xét nghiệm nhanh HIV (HIV rapid test) theo kỹ thuật Genni II là xét nghiệm có độ nhạy gần đạt 100%, nghĩa là gần như không bỏ sót trường hợp dương tính nào. Và vì là xét nghiệm nhanh, kết quả có thể được trả cho khách hàng sau đó vài giờ, hiện ở TP HCM và một số tỉnh thành khác, mạng lưới xét nghiệm miễn phí đã có cung cấp xét nghiệm HIV trả kết quả sau 2 giờ. Nhiều bệnh viện và trung tâm y khoa cũng áp dụng quy trình trả kết quả nhanh này.
  Nếu kết quả mà gia đình nhận được là từ một cơ sở y tế có nhiều uy tín thì cá nhân tôi cho rằng hoàn toàn đáng tin.
  Với mốc thời gian một năm mà gia đình chia sẻ thì kết quả âm tính đồng nghĩa với khẳng định người đó không nhiễm HIV, vì thực tế đã vượt qua giai đoạn cửa sổ của xét nghiệm.
  Điều cuối cùng mà tôi muốn chia sẻ, người tham gia xét nghiệm HIV với một tiền sử có yếu tố nguy cơ luôn có những bất ổn về tâm lý, chủ yếu là sự lo lắng, sợ hãi trước khả năng dương tính của xét nghiệm. Do vậy, họ cần rất nhiều sự đồng hành và chia sẻ của người thân. Việc ép tham gia hay nghi ngờ trước và sau xét nghiệm có thể khiến người trong cuộc bị tổn thương thêm. Tôi nghĩ gia đình cũng hiểu điều này. Bằng tình thương yêu người thân, tôi tin gia đình sẽ giúp cho người ấy chủ động tâm sự, chia sẻ và khắc phục những sai sót xảy ra từ một năm trước.
  Thân ái.
  Bác sĩ Nguyễn Tấn Thủ

 13. #12
  Điều Hành Chung.Thay quyền Admin songchungvoi_HIV's Avatar
  Ngày tham gia
  18-07-2009
  Giới tính
  Nam
  Đến từ
  Củ Chi Tp.HCM
  Bài viết
  28,139
  Cảm ơn
  2,726
  Được cảm ơn: 10,316 lần
  Có thể xét nghiệm HIV ngay sau khi quan hệ tình dục? Thứ Ba, 14/01/2014
  Xin cho em biết là em mới quan hệ tình dục xong thì ngay hôm sau em có thể đi xét nghiệm hiv luôn được không? Thời gian nhanh nhất để biết là bao lâu? Trong quá trình chờ đợi thì em có thể uống thuốc gì để phòng ngừa sớm không? Kết quả liệu có chính xác không? Em xin cảm ơn!
  (Bạn nam, 25 tuổi, kĩ sư, Hà Nội)

  Qua thư bạn chia sẻ, Tâm sự bạn trẻ 360 hiểu rằng bạn đang quan tâm về thời điểm có thể làm xét nghiệm HIV, thời gian biết kết quả xét nghiệm, độ chính xác của kết quả xét nghiệm. Ngoài ra, bạn cũng muốn biết về việc uống thuốc để phòng ngừa sớm khả năng lây nhiễm HIV trong thời gian chờ đợi. Chúng tôi sẽ lần lượt chia sẻ cùng bạn về những vấn đề này. Thời điểm bạn có quan hệ tình dục cách thời điểm hiện tại là bao lâu rồi bạn? Điều gì khiến bạn lo lắng về nguy cơ lây nhiễm HIV khi có quan hệ tình dục? Bạn có sử dụng bao cao su khi có quan hệ tình dục hay không?

  Bạn biết đấy, thông thường, nếu một người nghi ngờ về khả năng lây nhiễm HIV của mình thì sau khi có quan hệ tình dục từ một tuần trở đi, người đó có thể đi làm xét nghiệm nhanh PCR. Tuy nhiên, hiệu quả của xét nghiệm này chỉ đạt khoảng 80% và họ vẫn cần làm xét nghiệm lại sau 2,5 tháng kể từ thời điểm có hành vi nguy cơ. Như vậy, bạn có thể làm xét nghiệm nhanh PCR, tuy nhiên, bạn vẫn cần làm xét nghiệm máu sau 2,5 tháng để xác định xem bạn có bị nhiễm vi rút HIV hay không. Thời gian trả kết quả xét nghiệm sẽ tuỳ vào từng cơ sở y tế bạn ạ! Tại Hà Nội, bạn có thể đến bệnh viện Bạch Mai hoặc viện vệ sinh dịch tễ Trung ương để được làm xét nghiệm nhanh.

  Về việc uống thuốc phòng ngừa, thực tế thì khi có hành vi nguy cơ, người có hành vi nguy cơ sẽ tự đánh giá lại về nguy cơ lây nhiễm của mình. Đối với những trường hợp không có nguy cơ lây nhiễm thì không cần điều trị dự phòng bằng ARV. Đối với những trường hợp có nguy cơ thấp hoặc nguy cơ cao có thể điều trị dự phòng. Và việc điều trị ARV tốt nhất là từ sau khi có hành vi nguy cơ và không nên điều trị muộn sau 72 giờ. Thời gian điều trị ARV kéo dài trong 4 tuần và sử dụng theo phác đồ, chỉ định của bác sĩ. Vui lòng tiếp tục gửi thư chia sẻ cùng chúng tôi nếu bạn còn bất cứ băn khoăn nào về vấn đề này để chúng tôi có thể tiếp tục hỗ trợ cho bạn.
  Chúc bạn mọi điều tốt đẹp!
  Tâm sự bạn trẻ 360

 14. #13
  Điều Hành Chung.Thay quyền Admin songchungvoi_HIV's Avatar
  Ngày tham gia
  18-07-2009
  Giới tính
  Nam
  Đến từ
  Củ Chi Tp.HCM
  Bài viết
  28,139
  Cảm ơn
  2,726
  Được cảm ơn: 10,316 lần
  Xét nghiệm
  34. Ở thời kỳ cửa sổ, xét nghiệm vẫn âm tính (*), vậy có lây cho người khác không?

  Vẫn lây như thường! Bởi lẽ sau khi nhiễm, HIV đã có sẵn trong máu mà xét nghiệm thì chỉ tìm kháng thể chống HIV (chất được sinh ra trong máu khi mắc bệnh). Ở thời kỳ cửa sổ thì HIV đã xâm nhập nhưng kháng thể chống HIV chưa được sinh ra hoặc số lượng còn quá ít , nên xét nghiệm chưa phát hiện được.
  (*) Xét nghiệm HIV cho kết quả: dương tính (+) là đã nhiễm HIV, âm tính (-) có thể không nhiễm HIV hoặc đã nhiễm nhưng còn trong "Thời kỳ cửa sổ",cần làm lại xét nghiệm để xác định. "Thời kỳ cửa sổ" kéo dài từ 4 đến 12 tuần và 12 tuần cho nguy cơ không dùng PEP đến 24 tuần cho nguy cơ có dùng PEP sau khi bị HIV xâm nhập vào cơ thể cho nên để chắc chắn, thời điễm thử máu lại cần cách lúc nghi ngờ bị lây bệnh do có hành vi nguy cơ như: quan hệ tình dục, chích ma tuý chung kim ống v.v... là 12 tuần cho nguy cơ không dùng PEP và 24 tuần cho nnguy có dùng PEP. Dĩ nhiên, trong khi chờ làm lại xét nghiệm, không để xảy ra thêm "nguy cơ" mới.
  http://www.ykhoa.net/tinhduc_gioitin...idsquest34.htm

 15. #14
  Điều Hành Chung.Thay quyền Admin songchungvoi_HIV's Avatar
  Ngày tham gia
  18-07-2009
  Giới tính
  Nam
  Đến từ
  Củ Chi Tp.HCM
  Bài viết
  28,139
  Cảm ơn
  2,726
  Được cảm ơn: 10,316 lần
  Nhiễm HIV với triệu trứng nổi ban đỏ, sốt nhẹ buổi trưa

  HIV là virut gây suy giảm miễn dịch ở người, khi bị virut HIV xâm nhập, virut phá hủy hồng cầu, bạch cầu, sức đề kháng của cơ thể không có sức chống lại, làm cơ thể yếu dần. Người nhiễm HIV vẫn sống cuộc sống bình thường, cơ thể cảm giác khỏe mạnh, không có dấu hiệu mắc bệnh.
  Câu hỏi

  Tình hình là mấy ngày nay (khoảng 5 ngày thì phải ) cứ đến trưa là em có cảm giác như bị sốt nhẹ cảm giác người nóng lạnh không rõ ràng hơi chóng mặt kéo dài vài tiếng .Đến hôm qua thì em thấy ở chân nổi ban đỏ một đống những chấm đỏ nhỏ và có cả ở chỗ kín nữa.lên mạng tìm hiểu thì thấy có bác bảo bị HIV mà em thì ko nghiện ngập chích choác ,chưa quan hệ tình dục bao h có đi hiến máu 1 lần cách đây 6 tháng các bác bảo có lẽ nào em dính aids ko mong bác sỹ giúp em với em đang hoang mang lắm.


  Trả lời

  Chào em!

  Những triệu chứng như sốt nhẹ, người nóng lạnh không rõ ràng, hoa mắt chóng mặt, kèm theo nổi hồng ban cũng là biểu hiện bệnh lý của nhiều loại bệnh khác nhau như, sốt phát ban, sốt vi rút…

  Truyền máu cũng là một trong những nguyên nhân lây nhiễm HIV nhưng với sự phát triển vượt bậc của nghành y như hiện nay thì điều đó rất ít khi xảy ra nhưng không có nghĩa là không có.

  Em có thể đến trung tâm xét nghiệm HIV để xét nghiệm tìm kháng thể HIV trong máu, nếu kết quả âm tính có nghĩa là em không bị nhiễm HIV (do đã qua giai đoạn cửa sổ 3). Trong trường hợp đó nếu các triệu chứng trên vẫn còn thì em nên đến cơ sở y tế gần nhất để đươc khám và điều trị.
  Do thông tin em cung cấp không đầy đủ nên chị không thể tư vấn sâu hơn cho em được!
  Chúc em sức khỏe
  http://diendan.duocphamhaianh.vn/thr...buoi-trua.html

 16. #15
  Điều Hành Chung.Thay quyền Admin songchungvoi_HIV's Avatar
  Ngày tham gia
  18-07-2009
  Giới tính
  Nam
  Đến từ
  Củ Chi Tp.HCM
  Bài viết
  28,139
  Cảm ơn
  2,726
  Được cảm ơn: 10,316 lần
  Đến đâu khi nghi ngờ nhiễm HIV?


  Khi tiếp xúc với các yếu tố hay nghi ngờ nhiễm HIV, nhiều người đã rơi vào tình trạng hoang mang, lo sợ, không dám chia sẻ với người thân. Những thông tin dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc cách tiếp cận với các dịch vụ dự phòng, điều trị, chăm sóc HIV.  Đến trung tâm tư vấn, xét nghiệm HIV


  Việc đầu tiên bạn cần làm là đến các trung tâm tư vấn, xét nghiệm HIV. Hiện nay trung tâm dịch tễ, nhiều bệnh viện và trung tâm y tế ở các thành phố đều có xét nghiệm HIV. Bạn hãy gọi điện cho 1080 hỏi địa chỉ và số điện thoại của các trung tâm y tế huyện, tỉnh hoặc các trung tâm tư vấn, xét nghiệm HIV tự nguyện nơi bạn sinh sống. Nếu có điều kiện, bạn có thể tra danh sách các trung tâm này qua mạng Internet.

  Khi gặp gỡ, bác sĩ xét nghiệm sẽ hỏi tên, và có thể cả địa chỉ của bạn, nhưng tên, địa chỉ cũng như kết quả xét nghiệm sẽ được giữ bí mật. Tuy nhiên nếu bạn cảm thấy không thoải mái thì có thể yêu cầu không để lại địa chỉ.

  Để chia sẻ những băn khoăn thắc mắc của bạn về HIV/AIDS. Các bác sĩ và tư vấn viên sẽ nói chuyện với bạn một cách riêng tư, kín đáo và sẽ tư vấn cho bạn các cách phòng tránh nhiễm HIV và giúp bạn quyết định xem mình có cần xét nghiệm hay không.

  Xét nghiệm

  Các bác sĩ sẽ hướng dẫn cho bạn làm xét nghiệm. Xét nghiệm sẽ được tiến hành rất nhanh chóng, đơn giản, theo quy chuẩn của Bộ Y Tế. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy bạn chưa bị nhiễm HIV, bạn sẽ được tư vấn những điều nên làm để đảm bảo rằng bạn sẽ không bị nhiễm HIV. Nếu bạn bị nhiễm HIV, biết được điều đó sớm sẽ giúp bạn giữ được sức khoẻ tốt. HIV dương tính không có nghĩa là bạn đã mắc bệnh AIDS. Bạn vẫn có thể sống khoẻ mạnh trong nhiều năm nữa nếu biết cách chăm sóc bản thân tốt và được theo dõi sức khoẻ.

  Tiếp cận các dịch vụ điều trị, chăm sóc

  Tại trung tâm tư vấn, xét nghiệm, bạn sẽ được giới thiệu đến các dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc sức khoẻ và điều trị hiện có ở địa phương, bao gồm: Khám và điều trị lao; Khám và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục; Chăm sóc và điều trị HIV/AIDS; Tiếp cận cộng đồng/ giáo dục đồng đẳng; Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; Kế hoạch hoá gia đình; Giới thiệu bạn đến với các nhóm hoạt động vì người có HIV mà trong đó thành viên của nhóm đều là những người có HIV dương tính. Điều đó sẽ giúp bạn chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và nâng đỡ lẫn nhau.

  Theo Sức khỏe & đời sốn

 17. #16
  Điều Hành Chung.Thay quyền Admin songchungvoi_HIV's Avatar
  Ngày tham gia
  18-07-2009
  Giới tính
  Nam
  Đến từ
  Củ Chi Tp.HCM
  Bài viết
  28,139
  Cảm ơn
  2,726
  Được cảm ơn: 10,316 lần
  Câu hỏi:
  Bác sĩ cho em hỏi xét nghiệm PCR HIV theo em biết là kỹ thuật khuếch đại gen của virut HIV lên 100 lần nên rút ngắn được thời gian xét nghiệm ở "thời kỳ cửa sổ". Vậy em muốn xét nghiệm PCR HIV ở 10 ngày sau nguy cơ nhiễm được không ạ. Vì em đang hoang mang lắm, em không có hút chích và quan hệ với GMD, em đi ngoài đường vô tình em đạp phải kim chích, em sợ lắm. Vậy em xét nghiệm PCR HIV ở 10 ngày được không ạ, vì em muốn biết kết quả sớm. em cảm ơn bác sĩ.
  tranthingocanh130184
  Trả lời:
  Đúng như bạn nói, có thể phát hiện HIV ở giai đoạn sớm (thời kỳ cửa sổ) với phương pháp trực tiếp bằng các kỹ thuật:
  - Phân lập virus bằng nuôi cấy tế bào,
  - Phát hiện kháng nguyên virút trong máu,
  - Tìm chất liệu di truyền (ARN và ADN provirus) của virút HIV, bằng kỹ thuật PCR (Polymerase Chain Reaction).
  Xét nghiệm PCR được sử dụng trong:
  + Chẩn đoán nhiễm HIV ở trẻ sơ sinh, con của người mẹ nhiễm HIV: Xét nghiệm lúc 2 tháng và 6 tháng, nhưng phải làm lại lúc 9, 12, 18 tháng tuổi.
  + Chẩn đoán nhiễm HIV ở giai đoạn sớm, có thể thực hiện khoảng 2 tuần sau khi có hành vi nguy cơ. Tuy nhiên, xét nghiệm này chỉ đóng vai trò chỉ điểm, không mang giá trị khẳng định có nhiễm và chưa có hướng dẫn từ Bộ Y Tế. Giá xét nghiệm là 350.000 đồng, có kết quả sau 1-2 tuần. Phương pháp này đòi hỏi phòng xét nghiệm kỹ thuật cao như Viện Pasteur TP HCM.
  Tuy nhiên, trước khi thực hiện xét nghiệm này, bạn nên được tư vấn, vì theo như thư bạn viết, nguy cơ bị lây nhiễm của bạn là không cao.
  CN. Lê Thị Dung
  Trung tâm Truyền thông-Giáo dục Sức khỏe TP. HCM

 18. #17
  Điều Hành Chung.Thay quyền Admin songchungvoi_HIV's Avatar
  Ngày tham gia
  18-07-2009
  Giới tính
  Nam
  Đến từ
  Củ Chi Tp.HCM
  Bài viết
  28,139
  Cảm ơn
  2,726
  Được cảm ơn: 10,316 lần
  Xét nghiệm HIV, phương pháp nào tốt nhất?

  Phương pháp xét nghiệm HIV tốt nhất cho bạn một kết quả chính xác và yên tâm trong một khung thời gian phù hợp với bạn nhất. Mỗi người sẽ có một 'phương pháp xét nghiệm HIV tốt nhất khác nhau', vì hoàn cảnh của từng người sẽ hơi khác nhau.

  Những điều chính để suy nghĩ là lần đầu tiên bạn có nguy cơ nhiễm HIV là khi nào và thứ hai là bạn 'liều lĩnh' như thế nào khi cần biết câu trả lời. Thời gian kể từ khi bạn có nguy cơ là rất quan trọng bởi vì nó cho phép chúng tôi tính toán thời kỳ cửa sổ, đó là thời gian từ khi ai đó đã nhiễm HIV đến khi được phát hiện.


  Có rất nhiều sự nhầm lẫn liên quan đến việc xét nghiệm HIV trong đó lý do chính là do các lỗ hổng lớn trong hiểu biết của chúng tôi về HIV trong khoảng thời gian kể từ khi đại dịch HIV bắt đầu và sự tiến bộ của công nghệ của những thiết bị xét nghiệm. Do đó câu hỏi như phương pháp xét nghiệm HIV nào là tốt nhất phụ thuộc rất nhiều vào hoàn cảnh riêng của từng cá nhân.Hiện này chúng ta có các phương pháp xét nghiệm HIV có khả năng phát hiện các trường hợp nhiễm HIV từ rất sớm. Việc phát hiện sớm HIV là rất quan trọng vì chúng ta biết rằng thời kỳ 'then chốt' để HIV lây nhiễm nhiều từ những người mới bị nhiễm sang người khác là trong vài tháng đầu tiên sau khi họ bị nhiễm, khi số lượng virus trong máu, tinh dịch người nhiễm bệnh hoặc dịch âm đạo là rất cao. Số lượng virus HIV trong dịch cơ thể được gọi là tải trọng HIV và trong giai đoạn đầu có thể sẽ là hàng trăm ngàn hoặc hàng triệu virus trong mỗi ml một trong máu hoặc dịch.

  Vì vậy, một phương pháp xét nghiệm HIV nào tốt nhất?

  Xét nghiệm HIV sau 7 ngày sau ngày có nguy cơ

  Chẩn đoán sơ bộ rất sớm HIV và viêm gan C hiện nay có thể được thực hiện sau 7 ngày sau khi có nguy cơ . Khung thời gian này trước đây không thể có được nhưng việc tận dụng những công nghệ chuẩn trong một kiểu chuẩn đoán mới sẽ tạo ra khả năng chẩn đoán rất sớm. Kỹ thuật này đã có ứng dụng nhiều nhất trong việc kiểm tra máu từ những người hiến máu và đã giảm được sự lây nhiễm HIV và viêm gan C rất đáng kể. Kỹ thuật này cũng được sử dụng trong việc hiến tặng nội tạng để sàng lọc HIV-1, HIV-2, viêm gan C và viêm gan B.

  Các kỹ thuật chẩn đoán cực kỳ nhanh sử dụng một hệ thống hoàn toàn tự động và phương pháp XN là pp XN sử dụng phản ứng dây chuyền polymerase (PCR) hoặc NAT (khuếch đại Acid nucleic) để phát hiện số lượng virus cực bé.

  HIV 1 và 2 kháng thể và xét nghiệm kháng nguyên p24

  Phương pháp XN này được cấp phép ở Châu Âu được sử dụng sau 28 ngày kể từ khi có nguy cơ. Nó thực ra tốt hơn như vậy nhiều và nó có thể phát hiện phần lớn những người đã nhiễm HIV trong khoảng từ 14-21 ngày. Phương pháp này là phương pháp xét nghiệm thế hệ thứ 4.
  Phương pháp xét nghiệm HIV được dựa trên nguyên tắc: khi HIV xâm nhập vào trong cơ thể nó sẽ bắt đầu quá trình tự nhân bản nhanh chóng và các sản phẩm phụ của quá trình này là một loại protein - các kháng nguyên HIV p24 - được tạo ra với số lượng rất lớn, trong khoảng 10 ngày từ khi có nguy cơ hoặc trước khi hay trong thời gian kháng thể kháng HIV đang được hình thành. Các kháng nguyên p24 sau đó sẽ duy trì ở mức rất cao trong một vài tháng đầu tiên sau khi bị nhiễm H và suy giảm cùng với sự sụt giảm tải lượng virus nhưng sẽ không bao giờ biến mất.Vì vậy, với việc kháng nguyên p24 được hình thành trước khi kháng thể được hình thành sẽ cho phép chúng ta thu hẹp khoảng thời gian giữa 2 thời điểm đã nhiễm bệnh và thời điểm có thể phát hiện được (thời gian cửa sổ). Đa số người mới bị nhiễm HIV sẽ hình thành kháng thể kháng HIV 1 hoặc 2 trong vòng 28 ngày. Với sự kết hợp, tìm kiếm cả hai kháng nguyên p24 và kháng thể HIV 1 và cũng có HIV 1 và 2 sẽ cho phép phát hiện sớm HIV nhiều hơn so với việc tìm kiếm kháng thể HIV đơn lẻ.

  Xét nghiệm tìm kháng thể HIV 1-2

  Phương pháp này có sự sai lệch lớn nhất. Khi đại dịch HIV bắt đầu vào đầu những năm 1980 của các phương pháp xét nghiệm và các thiết bị khi đó là tương đối nghèo nàn và thường xuyên kết quả sai. Điều này phần lớn vì các nhà nghiên cứu đã không thể tìm nguyên nhân và một phương pháp xét nghiệm thích hợp.
  Tôi nhớ những ngày đầu các phương pháp XN này gây ra sự lo lắng rất lớn. Các kết quả sai - ÂM TÍNH giả và DƯƠNG TÍNH giả dẫn đến sự nhầm lẫn lớn về các kết quả xét nghiệm HIV tại thời điểm đó. Khi thời gian đã trôi qua, sự hiểu biết của chúng ta về căn bệnh này ngày càng rõ ràng và kéo theo đó là các phương pháp XN đã được cải thiện tốt hơn rất nhiều.Chúng tôi đã chuyển những phương pháp XN lạc hậu vào đầu những năm 1980 thành những pp XN hiện đại, chính xác, dễ sử dụng đó là các pp XN thế hệ thứ ba và thứ tư .
  Phương pháp XN tìm kháng thể HIV 1 và 2 đang được sử dụng tại Vương quốc Anh sẽ là thế hệ thứ ba hoặc thứ tư. Phương pháp xét nghiệm hiện đại thế hệ thứ ba sẽ phát hiện hơn 99% số người mới bị nhiễm HIV dương tính ở 6 tuần sau khi có nguy cơ mặc dù nó vẫn được cấp phép để sử dụng sau 12 tuần.
  Các phương pháp xét nghiệm HIV tốt nhất là luôn luôn sẽ là một phương pháp XN phù hợp với khung thời gian của bạn và cũng phụ thuộc vào mức độ hiểu biết và sự lo lắng của bạn. Hãy luôn luôn nhớ một điều là nếu bạn có nguy cơ cao như quan hệ tình dục không an toàn với một người HIV+, hoặc rách bao cao su khi quan hệ với người HIV+ thì hãy nói chuyện với bác sĩ về để nhận được lời tư vấn và uống PEP càng sớm càng tốt, lý tưởng nhất trong vòng 72 giờ sau khi có nguy cơ.
  Tiến sỹ, bác sỹ Jose Gonzalez-Garci, Vương quốc Anh
  Lần sửa cuối bởi songchungvoi_HIV, ngày 18-02-2014 lúc 15:09.

 19. #18
  Administrators Diendanhiv Tuanmecsedec's Avatar
  Ngày tham gia
  29-08-2007
  Giới tính
  Nam
  Đến từ
  Giấy chứng nhận tham vấn số : 041/UB AIDS - TV do ủy ban phòng chống HIV/AIDS TPHCM.
  Bài viết
  14,955
  Cảm ơn
  4,960
  Được cảm ơn: 5,419 lần
  Tuột bao cao su khi yêu có sợ nhiễm HIV


  Thứ tư, 19/2/2014 10:31 GMT+

  Tôi quan hệ tình dục với gái mại dâm và bị tuột bao cao su. Tôi không nhớ là tuột lúc quan hệ hay lúc rút ra vì lúc đó tôi say quá.

  Sau đó 3 tháng tôi đến Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh xét nghiệm Anti-HIV(nhanh), kết quả âm tính. Khi được 4 tháng, tôi đến Trung tâm phòng chống HIV/AIDS (họ nói là chỉ có nơi đây mới được khẳng định nếu dương tính) đăng ký làm xét nghiệm. Kết quả là âm tính.
  Lần xét nghiệm cuối cùng là 6 tháng 3 ngày kể từ lần quan hệ đó, tôi quay trở lại Trung tâm phòng chống HIV/AIDS làm xét nghiệm thêm lần nữa. Cũng giống như trước, kết quả là âm tính.

  Với thời gian và kết quả như vậy tôi đã chắc chắc an toàn chưa? Hình như tại Trung tâm phòng chống HIV/AIDS chỉ làm xét nghiệm sàng lọc ban đầu bằng PP Determin 1/2. Vậy nếu âm tính thì họ không làm xét nghiệm nữa hay tiếp tục làm thêm các phương pháp khác. Mong hồi âm của bác sĩ. Xin cảm ơn. (Khánh)

  Ảnh minh họa: Menshealth.

  Trả lời:

  Chào anh,

  Với số lần xét nghiệm và thời gian như mô tả trên, anh có thể yên tâm rằng kết quả xét nghiệm là chính xác, nghĩa là anh không nhiễm HIV.
  Tôi xin nói rõ thêm rằng, một kết quả âm tính có giá trị xác định người đó không nhiễm HIV tính từ thời điểm trước đó 3 tháng trở về trước (thời gian cửa sổ của xét nghiệm HIV trung bình là 3 tháng). Do vậy trong khoảng thời gian xét nghiệm nếu người đó vẫn có các hành vi nguy cơ (quan hệ tình dục không bảo vệ, tiêm chích) thì kết quả âm tính mất đi giá trị chẩn đoán.

  Về tổng quát, một người được khẳng định không nhiễm HIV khi:

  - Xét nghiệm 2 lần cách nhau 3 tháng âm tính, trong thời gian này không phát sinh hành vi nguy cơ nào.

  - Xét nghiệm một lần âm tính cách lần cuối cùng có hành vi nguy cơ là 3 tháng.

  Về xét nghiệm HIV, để đạt được hiệu quả với chi phí chấp nhận được, người ta áp dụng quy trình xét nghiệm sàng lọc với một xét nghiệm (trong chia sẻ của anh là Determine 1/2). Nếu kết quả âm tính sẽ ngừng lại và trả kết quả cho khách hàng. Nếu kết quả là dương tính, mẫu máu này sẽ được làm thêm 2 xét nghiệm với 2 phương pháp (sinh phẩm) khác để cho kết quả khẳng định.

  Xét nghiệm dùng trong bước sàng lọc thường là xét nghiệm nhanh, với độ nhạy rất cao, có nghĩa là "thà giết lầm còn hơn bỏ sót". Các xét nghiệm trong bước khẳng định là bộ ba xét nghiệm với 3 phương pháp khác nhau, thường là một xét nghiệm nhanh kèm 2 xét nghiệm ELISA.

  Đây là quy trình xét nghiệm HIV áp dụng ở các nước nghèo có tỷ lệ nhiễm thấp, dịch tập trung ở nhóm nguy cơ nhằm cân đối giữa hiệu quả chương trình và ngân sách.

  Thân ái.

  Bạn đang lo lắng về HIV, thời gian phơi nhiễm sắp hết 72 giờ. Bạn ĐT cho Tuanmecsedec: 098.2727.393.
  Giấy chứng nhận tham vấn số : 041/UB AIDS - TV do ủy ban phòng chống HIV/AIDS TPHCM cấp ngày 15/5/2009.

  Click vào xem những câu trả lời rất bổ ích cho bạn về kiến thức căn bản : Những câu hỏi đã từng được Tuanmecsedec trả lời trên nhiều trang WEB với các nick.

 20. #19
  Điều Hành Chung.Thay quyền Admin songchungvoi_HIV's Avatar
  Ngày tham gia
  18-07-2009
  Giới tính
  Nam
  Đến từ
  Củ Chi Tp.HCM
  Bài viết
  28,139
  Cảm ơn
  2,726
  Được cảm ơn: 10,316 lần
  Hỏi: Chào bác sĩ! Trong tuần vừa rồi, trong lúc uống rượu bia em có cùng mấy người bạn đi chơi và có quan hệ với gái mại dâm.

  Thứ hai, 30 Tháng 7 2012 09:52
  Chào bác sĩ! Tuần vừa rồi, trong lúc uống rượu bia em có cùng mấy người bạn đi chơi và có quan hệ với gái mại dâm. Lúc đầu quan hệ bằng miệng nhưng em không dùng bao cao su. Như vậy, em có bị lây nhiễu HIV qua quan hệ bằng miệng không? Sau khi quan hệ bằng miệng, em có đeo bao cao su nhưng chỉ quan hệ một tí rồi xuất tinh. Sau đúng một tuần em có bị sốt và người mỏi mệt. Liệu đó có phải là triệu chứng của nhiễm HIV. Giờ em rất hoang mang, mong bác sĩ giúp em với. Nếu đi xét nghiệm sau 2 tuần kết quả có chính xác không, thưa bác sĩ. (Keni)
  Đáp:Bạn thân mến!
  Tôi hiểu là bạn đang rất hoang mang. Điều này có thể tạo ra stress và có thể dẫn đến một số biểu hiện mệt mỏi như bạn chia sẻ. Đây chỉ là những phản ứng tâm lý, chưa rõ là biểu hiện của một bệnh nào; thời tiết giao mùa cũng có thể làm chúng ta bị sốt và mệt mỏi.
  Có lẽ bạn cũng biết rằng HIV truyền từ người có HIV sang người không có vi rút qua sự tiếp xúc giữa máu và dịch tiết (dịch sinh dục, tinh dịch, dịch tiết âm đạo) của người có HIV với vùng da hở như vết thương hở hoặc niêm mạc (niêm mạc mắt, cơ quan sinh dục) của người chưa bị nhiễm HIV. Đối với quan hệ tình dục bằng đường miệng: trong trường hợp cô gái đó bị nhiễm HIV, miệng của cô gái đó
  bị chảy máu, lượng máu tiếp xúc với phần niêm mạc ở đầu dương vật của bạn đủ lớn thì khả năng lây nhiễm HIV có thể xảy ra bạn ạ. Tuy tỷ lệ lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục bằng đường miệng không cao nhưng không có nghĩa là điều đó không thể xảy ra. Nếu lúc đó miệng của cô gái đó có vết trợt, loét chảy máu và máu đó có dính vào dương vật của bạn thì nguy cơ lây nhiễm HIV là có thể xảy ra (trong trường hợp cô gái đó bị nhiễm HIV). Vậy bạn có nhớ được yếu tố này không?
  Nếu bạn khẳng định được rằng miệng cô ấy không chảy máu nên không có máu dính vào dương vật của bạn thì nguy cơ lây nhiễm HIV là không xảy ra. Còn nếu bạn không xác định được yếu tố này thì dù không muốn, bạn vẫn cần đi xét nghiệm HIV sau 12 tuần để biết được chính xác khả năng lây nhiễm HIV của mình, bạn nhé.Hiện chưa có báo cáo ca nào nhiễm HIV qua đường miệng vì thế bạn đừng quá lo lắng. Chúc bạn sớm tìm lại sự bình an và mạnh khỏe.
  Thanh Nữ (Cán bộ tư vấn, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS)
  http://www.hivdongnai.com/index.php?...tid=48:hoi-dap

  Lần sửa cuối bởi songchungvoi_HIV, ngày 22-02-2014 lúc 21:46.

 21. #20
  Điều Hành Chung.Thay quyền Admin songchungvoi_HIV's Avatar
  Ngày tham gia
  18-07-2009
  Giới tính
  Nam
  Đến từ
  Củ Chi Tp.HCM
  Bài viết
  28,139
  Cảm ơn
  2,726
  Được cảm ơn: 10,316 lần
  Nhầm lẫn hay gặp về kết quả xét nghiệm HIVThứ Năm, 12 Tháng Mười Hai 2013
  Gần đây, một sản phụ tại TP HCM xét nghiệm HIV ở bệnh viện cho kết quả dương tính, nhưng sau đó khi đi xét nghiệm ở nơi khác thì lại cho kết quả âm tính.
  Nhiều độc giả hoang mang không hiểu vì sao việc xét nghiệm HIV lại có thể cho ra những kết quả trái ngược như vậy và nếu rơi vào trường hợp tương tự thì phải làm gì.

  Trao đổi về vấn đề này, tiến sĩ Lê Mạnh Hùng, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (TP HCM) cho biết, chẩn đoán một người nhiễm HIV không được dựa vào các biểu hiện hay triệu chứng người đó có mà phải dựa trên kết quả xét nghiệm. Theo quy định của Bộ Y tế, để chẩn đoán nhiễm HIV cho người từ 18 tháng tuổi trở lên, xét nghiệm cần làm là tìm kháng thể kháng HIV. Kháng thể này là những chất được hệ thống miễn dịch của cơ thể tạo ra khi bị nhiễm HIV và phải có thời gian mới có thể phát hiện được. Khoảng thời gian này thường là 4-6 tuần đến 3 tháng sau khi bị nhiễm HIV, được gọi là giai đoạn cửa sổ.

  Theo bác sĩ Hùng, nếu xét nghiệm tìm kháng thể kháng HIV được thực hiện sớm trong giai đoạn cửa sổ thì dù người đã bị nhiễm HIV nhưng kết quả vẫn sẽ là âm tính. Những trường hợp này, khi qua giai đoạn cửa sổ, kiểm tra lại sẽ có kết quả dương tính. Nếu thực hiện xét nghiệm tìm kháng thể kháng HIV sau giai đoạn cửa sổ có kết quả âm nhưng sau đó dương tính thì nhiều khả năng xét nghiệm ban đầu không chính xác nên cho ra kết quả âm tính, được gọi là âm tính giả hoặc ngược lại trong trường hợp trước xét nghiệm dương sau đó kiểm tra lại âm tính.

  Chính vì thế, để chẩn đoán nhiễm HIV ở những người từ 18 tháng tuổi trở lên bằng xét nghiệm tìm kháng thể kháng HIV, Bộ Y tế quy định là phải có kết quả dương tính của cả 3 xét nghiệm trên cùng một mẫu máu. Chỉ cần 1 trong 3 xét nghiệm đó âm tính thì không được khẳng định nhiễm HIV mà phải kiểm tra lại sau 14 ngày.

  Đối với trẻ nhỏ dưới 18 tháng tuổi, chẩn đoán nhiễm HIV phải dựa trên xét nghiệm sinh học phân tử PCR và thực hiện khi trẻ trên 4 tuần tuổi. Nếu 2 xét nghiệm PCR lần 1 và lần 2 đều dương tính thì mới khẳng định trẻ nhiễm HIV.

  PGS Trương Xuân Liên, chuyên gia nghiên cứu cao cấp về HIV/AIDS của Viện Pasteur TP HCM cũng cho biết, xét nghiệm phát hiện nhiễm HIV ở những người trên 18 tháng tuổi thực hiện theo phương cách 3, có nghĩa là mẫu được trả lời âm tính với HIV khi kết quả xét nghiệm với sinh phẩm thứ nhất có độ nhạy rất cao cho kết quả âm tính. Mẫu được trả lời dương tính với HIV khi có kết quả dương tính với cả 3 loại sinh phẩm khác nhau.

  Do đó, khả năng trên cùng một ống mẫu có kết quả trái ngược nhau là rất khó xảy ra. Các kết quả sai lệch có thể là do:

  - Lấy lộn mẫu trong quá trình lấy máu, thực hiện xét nghiệm hoặc trả lời kết quả do không đối chiếu tên, mã số của bệnh nhân với ống máu và phiếu xét nghiệm.

  - Nhiễm mẫu khi thao tác kỹ thuật không bảo đảm.

  - Ở một vài người có thể có những yếu tố cho phản ứng dương tính giả với một loại sinh phẩm xét nghiệm nhưng trường hợp này sẽ được loại trừ khi thực hiện xét nghiệm khẳng định với các sinh phẩm khác nhau theo phương cách xét nghiệm 3 (tức chỉ trả lời kết quả là có nhiễm HIV khi mẫu phải cho kết quả dương tính với cả 3 sinh phẩm khác nhau).

  Với xét nghiệm HIV thì tư vấn trước và sau xét nghiệm là rất cần thiết. Trong quá trình tư vấn, cán bộ y tế có thể phát hiện những nghi ngờ và có những đề xuất cụ thể cho từng bệnh nhân. Có người có thể có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng trong vòng 3 tháng gần đây có những hành vi nguy cơ lây nhiễm với HIV thì cũng nên được đề nghị xét nghiệm lại lần hai do có thể họ đang ở giai đoạn cửa sổ huyết thanh học (là giai đoạn bệnh nhân mới nhiễm HIV, chưa phát hiện được bằng các kỹ thuật huyết thanh học thông thường). Trường hợp bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính nhưng qua tư vấn nếu thấy nghi ngờ cũng có thể đề nghị được kiểm tra lại.

  Bác sĩ Liên khuyến cáo, khi cảm thấy nghi ngờ về các triệu chứng bệnh có liên quan đến nhiễm HIV, tốt nhất cần được khám và tư vấn với các bác sĩ chuyên khoa về HIV. Xét nghiệm HIV có thể được thực hiện tại các bệnh viện, Trung tâm y tế dự phòng và các Viện khu vực đã được Bộ Y tế cấp phép. Chỉ có những cơ sở y tế được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm khẳng định nhiễm HIV thì các kết quả xét nghiệm này mới được công nhận.


  Camnanggiadinh theo Eva

Trang 1 của 2 12 CuốiCuối

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)

Các Chủ đề tương tự

 1. Cập nhật thông tin về xét nghiệm hiv
  Bởi Buonqua trong diễn đàn Xét nghiệm HIV
  Trả lời: 31
  Bài viết cuối: 17-04-2014, 16:20
 2. Trả lời: 12
  Bài viết cuối: 26-06-2013, 05:42

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •