Đăng nhập

View Full Version : Tâm sự của người thầy dạy trẻ bị nhiễm HIV



Truong Xuan
20-11-2014, 10:44
Tâm sự của người thầy dạy trẻ bị nhiễm HIV

Báo Gia Đình Việt Nam (http://www.baomoi.com/Source/Bao-Gia-Dinh-Viet-Nam/227.epi) - 20/11/2014 09:10

“Với những gì tôi có được, tôi ước mình có nhiều cơ hội chia sẻ những kiến thức và kỹ năng cần thiết đến với mọi người, đặc biệt là những nhóm đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội.”

Đây là tâm sự của anh Nguyễn Quốc Giang, một người thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội đối với trẻ bị nhiễm HIV, chia sẻ với Phóng viên Báo điện tử Gia Đình Việt Nam.


http://media.giadinhonline.vn/files/giacminhchuong/2014/11/19/chia-se-cua-nguoi-thay-day-tre-bi-nhiem-hiv-1-giadinhonlinevn-2300.jpg


"Tôi mong sẽ làm được nhiều điều cho những người dễ bị tổn thương trong xã hội" anh Nguyễn Quốc Giang chia sẻ.


Trẻ nhiểm HIV rất bị thiệt thòi

Anh có thể giới thiệu sơ lược đôi nét về bản thân?

Tôi tên Quốc Giang hoặc có thể gọi là James Nguyen. Nhà tôi có 5 anh em, tôi có 2 anh và 2 em.
Quê tôi ở Miền Tây, ngay từ nhỏ tôi đã phụ giúp gia đình và tự lao động để có chi phí học tập. Chính vì điều này, tôi mong muốn sẽ cố gắng làm mọi điều để giúp cho những người có hoàn cảnh và dễ bị tổn thương.

Hiện tại tôi đang học chương trình thạc sỹ chuyên ngành công tác xã hội tại Viện Nghiên cứu xã hội Châu Á (Asian Social Institute).

Tôi cũng có khá nhiều bạn bè từ thời đại học và trong mạng lưới làm việc, nhìn chung mối quan hệ của tôi với bạn bè rất tốt và thân thiết.

Vì sao anh thích tham gia giáo dục giới tính cho trẻ em bị ảnh hưởng với HIV?

Bản thân các em nhiễm HIV hoặc bị ảnh hưởng từ người thân mà trực tiếp là bố hoặc mẹ của các em, thường rất thiệt thòi về kiến thức, cũng như kỹ năng bảo vệ mình trước những người khác…

Do đó, tôi luôn cố gắng tạo cơ hội để tham gia các khóa tập huấn trực tiếp cùng các em. Tôi nghĩ mình đang giúp cho các em một phần nào đó để các em sống khỏe và yêu đời hơn.


http://media.giadinhonline.vn/files/giacminhchuong/2014/11/19/chia-se-cua-nguoi-thay-day-tre-bi-nhiem-hiv-2-giadinhonlinevn-2307.jpg


Trẻ bị nhiễm HIV rất thiệt thòi và thiếu thốn kinh nghiệm, kỹ năng sống so với những trẻ cùng trang lứa

Qua tiếp xúc anh đánh giá thế nào về các em này?

Các em rất hồn nhiên, và vui vẻ. Một số em đã biết được về tình trạng của mình, nhưng có những em vẫn chưa biết vì còn quá nhỏ.

Nhưng nhìn chung sự ham học hỏi và hiếu động của các em không khác gì những đứa trẻ khác.

Đặc biệt, khi tham gia vào hoạt động nhóm, thuyết trình và động não, các em tham gia rất tích cực và rất thích được thể hiện mình.

Việc giáo dục vấn đề này có gặp khó khăn hay trở ngại gì hay không?

Cũng có, đa số các em lúc đầu rất ngại khi nói về vấn đề liên quan đến cơ quan sinh dục nam – nữ...

Hay là phân biệt sự khác nhau giữa nam và nữ, về mặt thể chất, cơ chế sinh hoạt, tình cảm… đây là điều hết sức tự nhiên vì các em chưa được biết trước đó hoặc đa phần các em nghĩ đây là điều cấm kị, khó nói, thậm chí ngay cả khi mô tả về chính bản thân mình.


http://media.giadinhonline.vn/files/giacminhchuong/2014/11/19/chia-se-cua-nguoi-thay-day-tre-bi-nhiem-hiv-3-giadinhonlinevn-2312.jpg


Đa số các em lúc đầu rất ngại khi nói về vấn đề liên quan đến cơ quan sinh dục nam – nữ...

Cần giáo dục kiến thức HIV nhiều hơn

Theo anh việc giáo dục HIV cho trẻ thì nên bắt đầu khi nào? Vì sao?

Ngay từ cấp độ tiểu học kiến thức về HIV nên bắt đầu có, tuy nhiên ở mức độ là giới thiệu cơ bản ví dụ về tên gọi, những hình ảnh liên quan để cho các em tiếp cận dần dần và từng bước lên cấp 2 cấp 3 cần bổ sung thêm
Theo anh, xã hội hiện nay cần làm gì đối với việc giáo dục về HIV?

Kiến thức về HIV xem qua có vẻ dễ nhưng đó cũng cần xem đó là một môn học và được học tập nghiêm túc.

Vì đọc qua không có gì khó nhất là đối với người có học vấn và giới trẻ hiện nay tiếp cận nhanh. Tuy nhiên quan trọng là người tiếp cận có thật sự hiểu bản chất của vấn đề học, biết và hiểu về HIV để làm gì?

Cần chú trọng về phương pháp giáo dục để cho họ được trải nghiệm tham gia các hoạt động để hiểu thực tế và bản chất thật sự HIV là gì.

Bên cạnh đó tiếp tục duy trì những hoạt động truyền thông đại chúng về kiến thức HIV cho tất cả mọi người ở các nơi xem như là cách cập nhật, bổ sung kiến thức nhanh nhất và rộng rãi.

Tiến hành song song vừa hỗ trợ trị liệu những trường hợp có HIV vừa giảng dạy cập nhật kiến thức trong chương trình học ở các nơi từ trường học đến cơ quan, công sở, tổ chức và cộng đồng.

Ngoài ra nên đa dạng hóa các hình thức truyền thông, tập trung vào hình ảnh, sử dụng hiệu quả các trang mạng xã hội,


http://media.giadinhonline.vn/files/giacminhchuong/2014/11/19/chia-se-cua-nguoi-thay-day-tre-bi-nhiem-hiv-4-giadinhonlinevn-2313.jpg


Nên cung cấp kiến thức cho mọi người để hạn chế có những trẻ nhiễm HIV

Là một người vừa làm công tác xã hội, vừa góp phần giáo dục, cái khó và thuận lợi của anh hiện nay là gì?

Về mặt thuận lợi tôi được học tập và làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, tiếp xúc và làm việc với nhiều đối tượng. Xã hội cũng đang bắt đầu quan tâm các lĩnh vực của công tác xã hội (CTXH).

Tuy nhiên, cách nhìn về CTXH như là hoạt động từ thiện vẫn chưa thật sự thay đổi điều này. Nó ảnh hưởng đến việc thực hiện thí điểm các mô hình hỗ trợ vẫn chưa thật sự thuần.

Ngoài ra vai trò của nhân viên xã hội vẫn chưa được thật sự xem trọng trong các hoạt động và lĩnh vực làm việc như: bệnh viện, trường học, tư pháp, ….

Được biết anh đang học về công tác xã hội tại Philippines, anh sẽ làm gì sau khi đi học về?

Sau khi về nước, tôi sẽ tham gia giảng dạy một số môn lĩnh vực CTXH tại một số trường học. Bên cạnh đó, tôi sẽ tìm kiếm và thực hiện những mô hình CTXH để hỗ trợ hiệu quả cho các đối tượng yếu thế hiện nay.

Ngoài ra tôi cũng sẽ tranh thủ cơ hội để nối kết các nguồn lực bên ngoài hỗ trợ cho những hoạt động lĩnh vực mà tôi tham gia tại Việt Nam được hiệu quả hơn.

Xin cảm ơn anh!


Giác Tiến

http://www.baomoi.com/