View Full Version : Xét nghiệm pcr tại 21 trung liệt
Hôm rồi em có đi xét nghiệm pcr tại 21 trung liệt.kết quả âm tính (sau 2tuần có nguy cơ) . mọi người cho em hỏi các bác sĩ xét nghiệm ở 21 trung liệt có thể nhầm lẫn không . vì trên tờ giấy báo kết quả chỉ ghi không tìm thấy virus hiv . Em có thể tin tưởng hoàn toàn về quy trình xét nghiệm ở 21trung liệt không ạ.
Tuanmecsedec
20-10-2015, 04:59
Hôm rồi em có đi xét nghiệm pcr tại 21 trung liệt.kết quả âm tính (sau 2tuần có nguy cơ) . mọi người cho em hỏi các bác sĩ xét nghiệm ở 21 trung liệt có thể nhầm lẫn không . vì trên tờ giấy báo kết quả chỉ ghi không tìm thấy virus hiv . Em có thể tin tưởng hoàn toàn về quy trình xét nghiệm ở 21trung liệt không ạ.
Bạn yên tâm khi xét nghiệm ở 21 Trung Liệt.
Em cảm ơn anh . điều gây băn khoăn cho em một phần là vì khi đến lấy máu xét nghiệm tại đây các bác sĩ chỉ thu tiền và trả giấy hẹn . không thấy hóa đơn gì . nhiều khi sẽ gây suy nghĩ cho những người xét nghiệm như em.
Tuanmecsedec
20-10-2015, 05:23
Em cảm ơn anh . điều gây băn khoăn cho em một phần là vì khi đến lấy máu xét nghiệm tại đây các bác sĩ chỉ thu tiền và trả giấy hẹn . không thấy hóa đơn gì . nhiều khi sẽ gây suy nghĩ cho những người xét nghiệm như em.
Bạn yên tâm khi xét nghiệm ở 21 Trung Liệt.
Có ai từng đi xét nghiệm tại 21 trung liệt cho em hổ về chất lượng và độ chính xác của xét nghiệm ở đây.
Nguyen Ha
21-10-2015, 15:39
Có ai từng đi xét nghiệm tại 21 trung liệt cho em hổ về chất lượng và độ chính xác của xét nghiệm ở đây.
21 Trung Liệt là nơi XN uy tín, chất lượng.
Xét nghiệm pcr sau 2 tuần nguy cơ ở đây cho kết quả âm tính đã an tâm chưa anh
Nguyen Ha
21-10-2015, 16:36
Xét nghiệm pcr sau 2 tuần nguy cơ ở đây cho kết quả âm tính đã an tâm chưa anh
Bộ y tế khuyến cáo XN chốt sau nguy cơ 12 tuần vì vậy dù XN bằng PP nào sau nguy cơ 2 tuần vẫn phải XN lại sau nguy cơ 12 tuần
Tuanmecsedec
21-10-2015, 19:42
Xét nghiệm pcr sau 2 tuần nguy cơ ở đây cho kết quả âm tính đã an tâm chưa anh
PCR (Polymerase Chain Reaction - Phản ứng chuỗi trùng phân) là một kỹ thuật then chốt trong di truyền học phân tử cho phép phân tích bất kỳ một đoạn ngắn nào của chuỗi ADN (hay của chuỗi ARN) mà không phải nhân dòng vô tính đoạn ADN đó.
PCR được sử dụng để tái tạo (khuếch đại) những đoạn ADN chọn lọc. Trước đây, việc khuếch đại này được thực hiện nhờ những vi khuẩn và phải mất hàng tuần. Nhưng giờ đây với kỹ thuật PCR được thực hiện trong các ống nghiệm thì chỉ mất một vài giờ. PCR hiệu quả cao đến nỗi có thể tạo ra vô số bản sao của ADN. Ngoài ra, PCR sử dụng chính những phân tử mà thiên nhiên sử dụng để sao chép ADN:
- Hai "phân tử mồi" để đánh dấu vị trí bắt đầu và kết thúc của chuỗi ADN cần sao chép.
- Một enzym có tên là polymerase (enzyme đồng phân hóa) chạy dọc theo đoạn ADN đó, đọc mã của ADN và lắp ráp nên một bản sao của ADN.
- Rất nhiều khối bazơ mà polymerase sử dụng để xây nên bản sao của ADN.
Một ưu điểm khác của PCR trong chẩn đoán bệnh nhiễm khuẩn là PCR chẳng những có thể phát hiện được tác nhân vi sinh vật gây bệnh trực tiếp trong bệnh phẩm mà còn có thể phân loại type di truyền của các vi sinh vật này, không cần phải nuôi cấy được vi khuẩn.
Ðây là một đóng góp rất lớn trong nghiên cứu dịch tễ học tìm hiểu mối liên quan của các tác nhân gây bệnh trong cộng đồng. Một chứng minh hết sức nỗi tiếng trong ứng dụng này là trường hợp "nha sĩ Florida" (Florida dentist) : Nhờ có PCR mà người ta đã xác định được 3 bệnh nhân khám điều trị răng đã bị nhiễm HIV từ một nguồn gốc là vị nha sĩ nọ bị nhiễm HIV.
Do thử nghiệm PCR quá nhạy cảm, nên khi áp dụng trong chẩn đoán, một vấn đề rất quan trọng cần phải lưu tâm, đó là hiện tượng dương tính giả, chủ yếu là do mẫu thử bị nhiễm bởi các sản phẩm PCR trước đó. Chỉ cần mẫu thử bị nhiễm một hoặc vài mảnh sản phẩm PCR thì các mảnh này sẽ được khuếch đại và mẫu cho kết quả dương nhưng là dương giả. Đợi 12 tuần là cần thiết. Việc gì mà vội hả bạn ?
Hiện nay xét nghiệm DNA_ PCR(Chuỗi phản ứng polymerase) là một trong những xét nghiệm có độ chính xác cao nhất tuy nhiên thời gian chính xác để thực hiện xét nghiệm này từ ngày có hanh vi nguy cơ vẫn còn gây nhiều tranh cãi (theo các tài liệu nước ngoài là 28 ngày,một số tài liệu của VN là 10 ngày hoặc theo một số bác sĩ của viện Pasteur là từ 3-7 ngày).
Đây là một xét nghiệm khá tốn kém và quy trình khá phức tạp( dựa trên kĩ thuật nhiệt) nên thường chỉ dùng cho trẻ em(dưới 18 tháng tuổi) để phát hiện bản sao bộ ADN của HIV.
Như Hiện tại theo mình biết viện Pasteur TPHCM dùng phương pháp này để xét nghiệm cho trẻ em dưới 18 tháng tuổi hoặc dùng đo nồng độ vi rút cho người có HIV.Viện Pasteur TPHCM nếu xét nghiệm PCR âm tính ( dưới ngưỡng cửa phát hiện) thì Bác Sĩ vẫn khuyên sau 12 tuần xét nghiệm lại.
Thường phương pháp này, thường dùng đo tải lượng vi rút.Có nhiều anh chị em dù có HIV nhưng đo tải lượng vi rút vẫn dưới ngưỡng cửa ,mặc dù kháng thể kháng HIV vẫn có.
Bạn tìm hiểu thêm các chủ đề hỏi tương tự đã được trả lời ;
Chủ đề:anh chị giúp đỡ em về vấn đề xét nghiệm PRC! (http://diendanhiv.vn/threads/2419-anh-chi-giup-do-em-ve-van-de-xet-nghiem-PRC)
Chủ đề: (http://diendanhiv.vn/threads/1887-Quan-he-GMD-ko-dung-BCS-va-OS-xet-nghiem-PCR-o-tuan-thu-4-ket-qua-duoi-nguong) Quan hệ GMD ko dùng BCS và OS ... (http://diendanhiv.vn/threads/1887-Quan-he-GMD-ko-dung-BCS-va-OS-xet-nghiem-PCR-o-tuan-thu-4-ket-qua-duoi-nguong)
Chủ đề: (http://diendanhiv.vn/threads/1256-xet-nghiem-pcr-va-trieu-chung-so-nhiem)xét nghiệm pcr và triệu chứng sơ nhiễm (http://diendanhiv.vn/threads/1256-xet-nghiem-pcr-va-trieu-chung-so-nhiem)
Chủ đề:Phương pháp PCR (http://diendanhiv.vn/threads/870-Phuong-phap-PCR)
Chủ đề: Phương pháp xét nghiêm PCR là gi (http://diendanhiv.vn/threads/14969-Phuong-phap-xet-nghiem-PCR-la-gi)
Chủ đề: Phương pháp PCR (http://diendanhiv.vn/threads/870-Phuong-phap-PCR)
Chủ đề: Quan hệ GMD ko dùng BCS và OS, xét nghiệm PCR ở tuần thu 4 kết quả dưới ngưỡng (http://diendanhiv.vn/threads/1887-Quan-he-GMD-ko-dung-BCS-va-OS-xet-nghiem-PCR-o-tuan-thu-4-ket-qua-duoi-nguong)
Chủ đề: Hỏi về xét nghiệm PCR tại Viện Pasteur (http://diendanhiv.vn/threads/18733-Hoi-ve-xet-nghiem-PCR-tai-Vien-Pasteur)