Nếu QHTD với người nhiễm HIV mà BCS tuột trong lúc QHTD mà k hay biết đến khi gần xong cuộc chơi rút DV ra và phóng tinh là có nguy cơ, hoặc biết tuột BCS mà vẫn còn nhấp khoảng 10 giây rùi mới rút DV ra phóng tinh là có nguy cơ, cho dù có thoa dịch tiết AD lên đầu DV hay k vẫn có nguy cơ, Trong trường hợp này, nếu còn trong 72 giờ vàng từ lúc có nguy cơ thì nên đến ngay BV hay TTYTDP để gặp BS tư vấn dùng PEP.
Nguyên lý và công dụng của PEP
Kháng thẻ và kháng nguyên chưa kịp xuất hiện trong khoảng 1,5 tuần. Chính vì thế PEP có tác dụng:
- Khi có nguy cơ với HIV, nếu giả sử virut HIV xâm nhập vào cơ thể thì từ ngay thời điểm nguy cơ vừa xảy ra cho đến 72 giờ ==> theo các nhà nghiêng cứu thì trong thời gian 72 giờ này HIV đang tìm kiếm chổ trú ẩn chính là tế bào kháng thể ( CD4, CD8) hay gọi là thời gian hòa màn hoặc là thới gian gắn kết với tề bào khắng thể. Nếu sao 72 giờ thì Virut Hiv bắt đầu tấn câng vào tế bào kháng thể, viủt sẽ ở vĩnh viễn trong tế bào kháng thể, sinh sôi nẩy nở (Đây là vấn đề mà các nhà khoa học đau đàu vì không thể diệt được HIV) thì xem như người đó nhiễm HIV vĩnh viễn. Và trong thời gian của 72 giờ ==> PEP là một loại thuốc kháng HIV chính là vị cứu tinh hay gọi là thuốc úc chế miễn dịch. Khi đưa PEP vào ngay trong thời gian 72 giờ từ khi nguy cơ xảy ra, PEP sẽ diệt được virut HIV (Vì virut còn trôi nổi bên ngoài). Và các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu chính thời gian 72 giờ này là thời gian sử dụng PEP để ức chế virut HIV và duy trì PEP suốt trong vòng 28 ngày. Nếu bạn dùng PEP trong 72 giờ vàng này bạn sẽ tránh được nguy cơ nhiễm HIV. Và để thành công cho việc điều trị PEP cần phải có các yếu tố khác cộng hưởng đó là:
1. Dùng đúng thuốc.
2. Dùng đúng liều.
3. Dùng đúng giờ (Rất quan trọng).
4. Dùng đúng cách.
5. Xn theo đúng quy trình: sau khi ngưng PEP xn HIV sau 8 tuần bằng Antive HIV tìm kháng thể và tức là sau nguy cơ 12 tuần (1 tuần = 7 ngày x 4 tuần = 28 ngày x 3 tháng {12 tuần}= 84 ngày) và chốt một cái cuối ở 24 tuần = 156 ngày
Nếu quá 72 giờ vàng thì đợi đủ 4 tuần sau nguy cơ XN HIV Ag/Ab tì kháng nguyên và kháng thể, nếu nơi người đó k có PP XN HIV Ag/Ab tìm kháng nguyên và kháng thể thì phải chờ dủ 6 tuần XN HIV 1/2 Ab tìm kháng thể
Bạn xem biểu đồ nhé:
Kháng nguyên xuất hiện sau 2 tuần có nguy cơ đến 5 tuần, Kháng thể xuất hiện sau 3 tuần có nguy cơ và tồn tại viễn vĩnh trong cơ thể. (Đường màu cam kháng thể IgG HIV và đường màu hồng kháng thể IgM HIV). 4 tuần sau nguy cơ XN HIV Ag/Ab tìm kháng nguyên và kháng thể, nếu nơi người đó k có PP XN HIV Ag/Ab tìm kháng nguyên và kháng thể thì phải chờ dủ 6 tuần XN HIV 1/2 Ab tìm kháng thể và chốt ở 12 tuần theo khuyến cáo (1 tháng = 4 tuần x 7 ngày/1 tuần = 28 ngày x 3 tháng (12 tuần) = 84 ngày)
Chủ đề: Một số loại sinh phẩm ELISA thế hệ 3, 4 thường dùng trong xét nghiệm HIV (Anti,Combo)
Chủ đề: Tài liệu chuẩn của Việt Nam về thời gian xét nghiệm HIV





Trả lời kèm Trích dẫn