Nguy cơ nhiễm bệnh vì làm đẹp móng
Chủ nhật, 18/05/2014 07:01
Dụng cụ làm móng và khăn lau là những vật chứa nhiều vi khuẩn, nấm. Nếu không cẩn thận, thời gian đi làm móng chính là lúc bạn rước bệnh vào người.
Dưới đây là 4 bệnh nhiễm trùng bạn có nguy cơ mắc phải khi đi làm đẹp móng.
1. Nấm chân, tay
Nấm muốn sinh sôi được thì cần một môi trường ẩm ướt và ít sáng. Thật không may, các cơ sở chăm sóc bàn tay, bàn chân của các thẩm mỹ viện lại cung cấp đầy đủ các yếu tố thuận lợi cho nấm phát triển. Rất nhiều người cùng lau chân, tay vào một chiếc khăn và dù thoạt nhìn, chân ai cũng khá sạch nhưng sự thật không phải vậy.
Khi cùng lau vào một khăn như vậy, nguy cơ bạn nhiễm nấm móng sẽ rất cao. Mặt khác, nếu bạn bị ngứa chân và có dấu hiệu bị nấm, nên để chân thoáng và không spa hay các cơ sở làm đẹp để tránh lây nấm cho người khác.
2. Mụn cóc
Mụn cóc gây ra bởi một loại virus lây lan có tên là human papillomavirus (HPV). Loại virus này có rất nhiều chủng loại (chẳng hạn như các loại có thể gây ra ung thư cổ tử cung), nhưng chỉ có một vài loại thúc đẩy sự phát triển quá mức của các tế bào da và kết quả là gây ra mụn cóc.
Mụn cóc lây lan qua tiếp xúc từ người này sang người khi HPV tiếp xúc với một thương tổn trên da. Những vị trí dễ xuất hiện mụn cóc là lòng bàn tay, bàn chân. Mụn cóc có thể lây lan nếu một nhân viên thẩm mỹ viện sử dụng cùng một miếng đá bọt mài da cho các khách hàng hoặc dùng chung khăn lau.
3. Cúm
HPV không phải là virus duy nhất bạn có thể nhiễm tại spa. Các virus H1N1cũng có thể xuất hiện tại những nơi này. H1N1 là một chủng có nguy cơ lây nhiễm cao. Nó lây lan giống như virus cúm thường.
Virus có thể tồn tại bên ngoài cơ thể lên đến tám giờ, điều đó có nghĩa là một khách hàng bị nhiễm bệnh tại một thẩm mỹ viện có thể vô tình để lại virus trong không khí và có thể làm lây lan sang người khác hít phải virus đó.
Với tất cả các tiếp xúc xảy ra trong một thẩm mỹ viện, việc lây lan virus cúm giữa nhân viên và khách hàng là điều rất dễ xảy ra.
4. Nhiễm trùng MRSA (một loại nhiễm trùng da)
Nếu bạn đã quan tâm đến những tin tức trong những năm gần đây, bạn đã có thể nhận thấy một sự gia tăng một loại nhiễm trùng tụ cầu khuẩn được gọi là Staphylococcus aureus đề kháng methicillin.
Mặc dù không phổ biến, nhưng MRSA có thể lây lan ở các tiệm móng tay, dẫn đến nhiễm trùng trên da và dưới móng tay. Các triệu chứng thường xuất hiện trong vòng 24 giờ, các triệu chứng đầu tiên tương tự như mụn nhọt trên da, sau thời gian nhất định sẽ lây nhiễm vào máu, tấn công các cơ quan bên trong cơ thể và dễ dàng gây tử vong vì hầu hết các loại kháng sinh hiện nay đều không có tác dụng...
MRSA có thể lây lan thông qua việc dùng chung dũa móng tay. Để hạn chế nguy cơ lây bệnh, những dụng cụ này phải được ngâm trong một dung dịch khử trùng tối thiểu là 10 phút, sau đó được lau bằng một loại thuốc khử trùng.
AloBacsi.vn
Theo Ngôi sao
Trầy da khi cắt móng tay ở tiệm có lây HIV
Thứ tư, 28/5/2014 | 05:10 GMT+7
Hôm nay em đi làm móng mà quên đem dụng cụ cắt da, người làm nail lấy dụng cụ của họ để cắt da tay thừa cho em.
Trước khi cắt móng, em thấy cô nhân viên ấy có nhúng đầu kiềm vào dung dịch rửa móng tay để sát khuẩn nhưng em vẫn sợ mình bị nhiễm HIV. Lúc về khoảng một tiếng sau em lấy cồn sát trùng lại thấy hình như bị trầy nhẹ ở móng và hơi rát nhưng không chảy máu. Liệu em có bị nhiễm HIV không? Em lo quá. (Thiên)
Ảnh minh họa: News.
Trả lời:
Chào chị,
Theo chia sẻ của chị, nguy cơ lây nhiễm HIV là rất thấp, bởi những yếu tố sau:
- Điều kiện lây nhiễm đầu tiên là người khách đã dùng chung chiếc kềm cắt móng trước chị là người nhiễm HIV. Khả năng này liên quan đến tỷ lệ nhiễm trong dân số chung, vào khoảng 0,3 đến 0,4%.
- Khả năng chiếc kềm dính máu của người HIV trước đó là rất thấp. Như chị cũng hiểu, thông thường, kềm cắt móng rất ít khi dính máu, chỉ dùng để cắt da thừa (lấy mé) và cắt móng. Và để có tiếp xúc với máu, chiếc kềm này cần hai lần cắt phạm, một trên người khách trước và một trên bản thân chị. Mặt khác, việc sát khuẩn bằng dung dịch rửa móng cũng làm giảm đáng kể lượng máu (nếu có) trên chiếc kềm ấy.
- Khả năng lây nhiễm HIV sau một lần tiếp xúc với máu qua vết thương hở cũng không cao, chỉ vào khoảng 0,3% cho mỗi lần tiếp xúc.
Tổng hợp nhiều khả năng, tôi cho rằng nguy cơ lây nhiễm HIV trong chia sẻ của chị là thấp. Trên thực tế, gần như toàn bộ ca nhiễm HIV ghi nhận ở Việt Nam đều có đường lây xác định (quan hệ tình dục không an toàn, tiêm chích ma tuý...) chứ chưa có ca nào do cắt móng mà ra cả.
Thân ái.
Bác sĩ Nguyễn Tấn Thủ
http://doisong.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/tu-van/tray-da-khi-cat-mong-tay-o-tiem-co-lay-hiv