Thứ sáu 18/07/2014 16:00Trường hợp người nghiện ma túy thuộc loại côn đồ hung hãn thì áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc. Cơ sở giáo dục bắt buộc thực hiện việc cai nghiện cho đối tượng này.
Ngày 17/7, TAND TP.HCM đã tổ chức tập huấn toàn ngành, chủ yếu cho các tòa quận, huyện về việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại tòa án.
Theo đó, việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc và cơ sở cai nghiện bắt buộc thuộc thẩm quyền của tòa án.
Biện pháp hành chính đưa vào trường giáo dưỡng áp dụng với người chưa thành niên có hành vi phạm tội, thời hạn áp dụng từ 6 đến 24 tháng. Còn đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc áp dụng với người đã thành niên và cùng thời hạn áp dụng với trường hợp trên. Riêng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc áp dụng với người nghiện ma túy trong thời hạn từ 12 đến 24 tháng.
Tuổi của người vi phạm là một căn cứ bắt buộc phải được xác định khi áp dụng ba biện pháp trên. Việc xác định tuổi của các đối tượng được căn cứ theo giấy khai sinh.
Trong trường hợp người vi phạm vừa thuộc đối tượng đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc vừa thuộc đối tượng đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc thì áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.
Trường hợp người nghiện ma túy thuộc loại côn đồ hung hãn thì áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc. Cơ sở giáo dục bắt buộc thực hiện việc cai nghiện cho đối tượng này.
Diệu Anh
http://tiengchuong.vn/Ma-tuy/TPHCM-T...-tuy/10831.vgp