Kết quả 1 đến 20 của 28

Chủ đề: Làm ơn cho em hỏi xét nghiệm HIV khi đủ 25 ngày.

Threaded View

  1. #2
    Thành viên năng động nhiệt tình.
    Ngày tham gia
    18-07-2009
    Giới tính
    Nam
    Đến từ
    Tp.HCM
    Bài viết
    47,922
    Cảm ơn
    2,578
    Được cảm ơn: 11,969 lần
    Trích dẫn Gửi bởi Người cùng khổ Xem bài viết
    Làm ơn cho em hỏi nội dung như sau:
    Ngày 14/7/2014 em có nguy cơ bị phơi nhiễm HIV, đến ngày 5/8/2014 em đi xét nghiệm tại Trung tâm phòng chồng HIV/AIDS của tỉnh.
    1/ Khi trả kết quả xét nghiệm họ ghi ngày xét nghiệm là 07/8/2014 như vậy khoảng thời gian em có để xét nghiệm tính từ 14/7/2014 - 5/8/2014 hay tính đến ngày 7/8/2014 như phiếu trả lời xét nghiệm ???
    2/ Trong phiếu trả kết quả xét nghiệm HIV có ghi số lần thực hiện và sinh phẩm sử dụng như sau:
    Lần 1: dùng : Murex HIV Ag/Ab : Kết quả : Âm tính
    Lần 2: dùng : Serodia HIV 1/2 Mix : Kết quả : Âm tính
    Lần 3: dùng : Determine HIV 1/2 : Kết quả : Âm tính

    Vậy làm ơn cho em hỏi việc em được xét nghiệm như trên gọi làm phương pháp gì. Trong vòng 25 ngày kể từ ngày có nguy cơ phơi nhiễm HIV đi xét nghiệm như thế có phát hiện âm tính hay dương tính chính xác được không ạ?
    Em xin chân thành cảm ơn !


    Chào bạn!
    Bạn QHTD k an toàn XN AT sau 25 ngày tại TTYTDP = chiến lược 3 Eliza AT, tức. Khi họ lấy máu làm XN cho bạn như sau:
    lần 1 cho sinh phẩm Murex HIV Ag/Ab vào huyết thanh, KQ k phản ứng họ kết luận ATNếu nguy cơ 25 ngày = 4 tuần thì áp dụngMurex HIV Ag/Ab là chính xác. Nhưng nếu họ làm cả Serodia HIV 1/2 và Determine HIV 1/2 trong trường hợp này là k cần thiết, vì ngay từ đầu sinh phẩmMurex HIV Ag/Ab đả cho KQ AT rùi. K cần thiết dùng Serodia và Determine, nhưng nếu họ dùng
    Murex HIV Ag/Ab cho KQ có phản ứng thì họ tiếp tục áp dụng 2 sinh phẩm còn lại là Serodia và Determin. Khi cả 3 sinh phẩm cùng 1 mẫu máu AT họ KL AT HIV, và với KQ này bạn yên tâm và chờ chốt lại sau 8 tuần nữa tức 12 tuần tính từ lúc có nguy cơ.
    Bạn co 1thể đọc phần giải thích chiến lược 3 Eliza:

    Giải thích 3 PP Eliza của Pastuer:
    1. Sinh phẩm: GENSCREEN® ULTRA HIV Ag-Ab: Kỹ thuật ELISA thế hệ 4 (phát hiện cả kháng nguyên và kháng thể). (XN kép) <=> Combo Ag/Ab
    Độ nhạy: 100%, Độ đặc hiệu: 99,75%.
    2. Sinh phẩm: Murex HIV Ag/Ab Combination: Kỹ thuật ELISA thế hệ 4 (phát hiện kháng nguyên và kháng thể HIV). (XN kép) <=> Combo Ag/Ab
    Độ nhạy: 100%, Độ đặc hiệu: 99,78%.

    3. Sinh Phẩm: Determine HIV 1/2 Ab <=>
    GENSCREEN® HIV ½ Version 2: Kỹ thuật ELISA thế hệ 3 ( phát hiện kháng thể kháng HIV).
    Độ nhạy: 100%, Độ đặc hiệu: 99,98%.

    CHIẾN LƯỢC 3 = 3 PP ELIZA:
    3. Chiến lược III (áp dụng cho xét nghiệm chẩn đoán nhiễm HIV): mẫu được coi là dương tính với chiến lược III khi mẫu đó có phản ứng với cả ba loại sinh phẩm có nguyên lý hoặc chuẩn bị kháng nguyên khác nhau. Sinh phẩm thứ nhất (SP1) dùng để sàng lọc có độ nhạy cao, các sinh phẩm tiếp theo (SP2, SP3) để khẳng định có độ đặc hiệu cao.
    3.1. Kết quả xét nghiệm với
    sinh phẩm thứ nhất không có phản ứng, kết luận mẫu âm tính với kháng thể HIV. (Áp dụng 1 trong 2 sinh phẩm Ag/Ab)
    3.2. Kết quả xét nghiệm với sinh phẩm thứ nhất cho phản ứng (SP1
    +), tiếp tục thực hiện xét nghiệm với sinh phẩm thứ hai (SP2).(Áp dụng 1 trong 2 sinh phẩm Ag/Ab)
    a) Kết quả xét nghiệm bằng sinh phẩm thứ hai cho phản ứng (SP1
    +, SP2 +), thì tiếp tục thực hiện với sinh phẩm thứ ba (SP3).
    - Kết quả xét nghiệm với sinh phẩm thứ ba cho phản ứng (SP1
    +, SP2+, SP3+), kết luận mẫu dương tính với kháng thể HIV và được phép trả lời kết quả cho người được làm xét nghiệm.
    - Kết quả xét nghiệm với sinh phẩm thứ ba không cho phản ứng (SP1
    +, SP2+, SP3-), kết luận mẫu không xác định, yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm lại sau 14 ngày.
    b) Kết quả xét nghiệm bằng sinh phẩm thứ hai không cho phản ứng (SP1
    +, SP2-), thực hiện lại xét nghiệm với cả sinh phẩm thứ nhất (SP1) và thứ hai (SP2) để kiểm tra loại trừ sai sót kỹ thuật.
    b1. Nếu kết quả xét nghiệm với cả hai sinh phẩm không cho phản ứng (SP1-, SP2-), kết luận mẫu âm tính với kháng thể HIV;
    b2. Nếu kết quả xét nghiệm (SP1
    +, SP2+) hoặc (SP1+, SP2-) thực hiện tiếp xét nghiệm với sinh phẩm thứ ba (SP3), kết quả cả 3 lần làm xét nghiệm sẽ được phân tích và biện luận như sau:
    + Kết quả xét nghiệm (SP1
    +, SP2+, SP3+), kết luận mẫu dương tính với kháng thể HIV.
    + Kết quả xét nghiệm (SP1
    +, SP2+, SP3-) hoặc (SP1+, SP2-, SP3+), kết luận mẫu không xác định, yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm lại sau 14 ngày.
    + Kết quả xét nghiệm (SP1
    +, SP2-, SP3-) và người được làm xét nghiệm không có yếu tố nguy cơ lây nhiễm HIV có thể kết luận là mẫu âm tính với kháng thể HIV; nếu người được làm xét nghiệm có yếu tố nguy cơ lây nhiễm HIV, kết luận mẫu không xác định và yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm lại sau 14 ngày; trường hợp người được làm xét nghiệm không có yếu tố nguy cơ lây nhiễm HIV nhưng nếu SP1 là sinh phẩm xét nghiệm phát hiện cả kháng nguyên và kháng thể trong khi SP2 và SP3 là sinh phẩm chỉ phát hiện kháng thể thì yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm lại sau 14 ngày.
    3.3. Trong các trường hợp kết quả xét nghiệm không xác định, đề nghị lấy máu xét nghiệm lại lần 2 sau 14 ngày và nếu kết quả xét nghiệm sau 14 ngày vẫn tiếp tục không xác định thì phân tích và biện luận như sau:
    - Không có sự thay đổi hoặc giảm mức độ phản ứng với cùng loại sinh phẩm đã được sử dụng trong 2 lần xét nghiệm, kết luận mẫu âm tính với kháng thể HIV.
    - Có sự gia tăng mức độ phản ứng với cùng loại sinh phẩm đã được sử dụng trong 2 lần xét nghiệm, yêu cầu lấy mẫu làm lại xét nghiệm lần 3 sau 14 ngày
    - Các phòng xét nghiệm có thể gửi mẫu không xác định lên phòng xét nghiệm tham chiếu tuyến trên để làm các xét nghiệm khẳng định khác.
    3.4.
    Trong các trường hợp kết quả xét nghiệm lần 3 tiếp tục không xác định, kết luận mẫu âm tính với kháng thể HIV.

  2. Những thành viên đã cảm ơn songchungvoi_HIV cho bài viết này:

    Người cùng khổ (14-08-2014)

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •