Kết quả 1 đến 20 của 30

Chủ đề: Anh Chị tư vấn giúp em thời gian xét nghiệm

Threaded View

  1. #12
    Thành viên năng động nhiệt tình.
    Ngày tham gia
    18-07-2009
    Giới tính
    Nam
    Đến từ
    Tp.HCM
    Bài viết
    47,922
    Cảm ơn
    2,578
    Được cảm ơn: 11,969 lần
    Trích dẫn Gửi bởi Đa Cảm Xúc Xem bài viết
    Chiều nay em vượt cả trăm cây số vào Trung tâm y tế dự phòng của tỉnh để làm xét nghiệm HIV. Trước khi đi thì có gọi điện hỏi trước: Họ bảo chỉ có xét nghiệm test nhanh chứ ko có xét nghiệm combo, 3 ngày có kết quả.

    Vào đến nơi, tìm được địa chỉ, gặp chị bác sĩ.

    Chị ấy hỏi: Tại sao em đi xét nghiệm.
    Em trả lời: Dạ, do em QH với GMD và bị rách bao ạ!
    Chị ấy: Bao lâu rồi em?
    Em: Dạ, 6 tuần rồi chị ạ!
    Chị: 6 tuần thì xét nghiệm chưa chính xác được em.
    Em: Dạ, theo em biết thì 6 tuần - 12 tuần là có thể dùng pp test nhanh được rồi mà!
    Chị: Nhưng ở đây dùng pp test nhanh cũ rồi, lâu rồi nên phải sau 3 tháng em nhé!
    Em: Chị cứ làm cho em được không ạ!
    Chị: Dù kết quả có âm tính cũng ko chính xác, ko có giá trị gì đâu em ơi!
    Chị tiếp: Em đừng quá lo lắng nhé, vì sức đề kháng qua việc QHTD khá là thấp đó em!
    Em: Dạ vâng, em chào chị em về, cảm ơn chị!

    Sau đó, tâm trạng cũng chưa đc thoải mái lắm nên đi tìm thêm 1 chỗ khác (cả thành phố chỉ có 2 chỗ) thì chỗ này họ bảo chỉ xét nghiệm thứ 3 và thứ 5.

    Lại lóc cóc vượt trăm cây số về nhà, mệt rã rời, đường đang sửa bụi bay mịt mù như đi trong sương :3

    Còn nửa tháng nữa là đến ngày cưới của em, cũng đã 6 tuần kể từ ngày có nguy cơ. Công việc chuẩn bị đám cưới thì bận...Chỗ xét nghiệm thì xa, lại chỉ xét nghiệm sau 3 tháng kể từ ngày có nguy cơ.

    Không biết em sẽ đi xét nghiệm lúc nào nữa được đây! Haizza
    Bà chị gì đó đúng là té giếng, hay nói đúng hơn ko có kiến thức ko thể làm tham vấn viên.
    Thứ ba, 17/6/2014 | 10:13 GMT+7
    Độ chính xác của kết quả xét nghiệm HIV


    Em xét nghiệm nhanh HIV vào thời điểm khoảng 2 tháng 20 ngày, kết quả âm tính. Liệu có chính xác, nếu chính xác khoảng bao nhiêu phần trăm?
    Cũng cho em hỏi thêm xét nghiệm ở trung tâm y tế huyện liệu có đảm bảo không? (Dũng).
    Ảnh minh họa: News.

    Trả lời:
    Chào anh,
    Trước tiên tôi xin chia sẻ về độ tin cậy của xét nghiệm ở các tuyến cơ sở, trong trường hợp này là phòng xét nghiệm ở trung tâm y tế huyện. Thực tế xét nghiệm nhanh HIV là một xét nghiệm đơn giản, không đòi hỏi nhiều kỹ thuật phức tạp cũng như chuyên môn cao của người thực hiện. Ở các quốc gia phát triển khác như Mỹ, phương pháp này được phát triển như một dạng xét nghiệm tại nhà tương tự que thử thai vậy.
    Nói như vậy để thấy rằng, xét nghiệm tầm soát HIV bằng xét nghiệm nhanh rất ít khi sai sót về mặt kỹ thuật. Mặt khác, trên kết quả luôn có vạch chứng, nhằm xác định chất lượng mẫu máu là đạt tiêu chuẩn. Sau khi hiện vạch chứng, nhân viên xét nghiệm mới đọc đến kết quả âm tính hay dương tính với kháng thể kháng HIV.
    Mặt khác, các tuyến cơ sở được cấp phép thực hiện xét nghiệm tầm soát HIV cũng được kiểm tra và giám sát nghiêm ngặt nhằm đảm bảo đúng quy trình thực hiện về cả phương diện kỹ thuật lẫn quy trình tư vấn và bảo mật.
    Về kết quả xét nghiệm âm tính và độ tin cậy của kết quả. Chắc hẳn anh cũng biết về thời kỳ cửa sổ của xét nghiệm HIV. Đây là khoảng thời gian mà các xét nghiệm tìm kháng thể (như xét nghiệm nhanh mà anh đã sử dụng) không thể phát hiện kháng thể kháng HIV. Như vậy, kết quả trả lời sẽ là âm tính bất chấp thực tế rằng người đó có thể đã nhiễm HIV.
    Khoảng thời gian cửa sổ thông thường là 3 tháng, do vậy, kết quả âm tính thường được diễn giải là “người này không nhiễm HIV, tính từ thời điểm 3 tháng trở về trước”. Do vậy, nếu trong khoảng thời gian 3 tháng trước khi xét nghiệm, anh có hành vi nguy cơ, thì anh cần thực hiện lại xét nghiệm thêm một lần nữa để khẳng định. Thời điểm làm lại xét nghiệm có thể canh đúng 3 tháng tính từ lần cuối có hành vi nguy cơ, hoặc có thể thực hiện sau 3 tháng tính từ lần xét nghiệm này. Điều này tùy thuộc vào điều kiện cụ thể của người tham gia xét nghiệm.
    Xét nghiệm nhanh với HIV có độ nhạy rất cao 95-99% và được xem như một xét nghiệm sàng lọc nhằm “giết lầm hơn bỏ sót”. Do vậy, nếu có kháng thể kháng HIV đủ để phát hiện (sau thời kỳ cửa sổ), khả năng bỏ sót là rất thấp.
    Hiện nay, nhân viên y tế có thể khuyến khích khách hàng làm lại xét nghiệm sau 4 đến 6 tuần nếu thấy kết quả âm tính còn mơ hồ. Làm như thế nhằm phát hiện sớm hơn các trường hợp nhiễm HIV.

    Mặt khác, ngành y tế cũng khuyến cáo người dân nên tham gia xét nghiệm kiểm tra định kỳ HIV mỗi 6 tháng nếu người này duy trì hành vi quan hệ tình dục bất chấp có sử dụng bao cao su hay không. Sở dĩ như thế là vì đường lây HIV qua quan hệ tình dục có khuynh hướng tăng và ưu thế trong giai đoạn gần đây.
    Thân ái.

  2. Những thành viên đã cảm ơn songchungvoi_HIV cho bài viết này:

    Đa Cảm Xúc (29-09-2014)

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •