Không có trường hợp nào bị nhiễm HIV do bị kim tiêm đâm trong rạp hát
Thứ Năm, 17/01/2013 09:19
(PL&XH) - Cũng theo bà Lan, nếu không may bị dính HIV, điều trị đúng cách, người bệnh có thể sống tới hơn 20 năm chứ không phải chỉ 4 tháng như bức thư nói trên.
Gần đây, trên facebook và một số trang mạng lan truyền thông tin về một “bức thư cảnh báo” đại khái với nội dung: “Cách đây vài tuần, trong một rạp hát, một người cảm thấy có vật gì đó chĩa ra từ ghế của cô ấy. Khi cô ấy đứng dậy xem đó là vật gì thì thấy một cây kim nhô ra khỏi ghế kèm theo một mảnh giấy ghi là: “Bạn vừa mới nhiễm HIV”“.
Để minh chứng tiếp và tăng độ tin cậy, bức thư còn nêu ra trường hợp của một cô gái gần kết hôn đã bị đâm phải khi đang xem phim và chết sau đó 4 tháng. Theo bức thư trên, đây là cách mà một số đối tượng bị nhiễm HIV trả thù đời. Bức thư kèm theo khuyến cáo: “Khi bị giẫm kim tiêm chứa HIV thì nên nặn máu ra; ghé vào nhà dân gần nhất xin xà phòng bôi vào vết thương để sát trùng rồi rửa sạch; Trong vòng 24g đến cơ sở y tế gần nhất mua thuốc chống phơi nhiễm HIV. Lưu ý thuốc chỉ có tác dụng trong vòng 72g, uống liên tục trong vòng 4 tuần”.
Không dùng chung bơm kim tiêm. Ảnh: TL
Bà Lã Thị Lan, Phó Giám đốc Trung tâm phòng chống HIV/AIDS Hà Nội cho biết: Việc xét nghiệm bơm kim tiêm như đã nói ở trên là không thể thực hiện được và 20 năm nay chưa ghi nhận trường hợp nào bị nhiễm HIV do có kim tiêm đâm ở các điểm công cộng như ATM hay các rạp hát, rạp chiếu phim. “Ở Hà Nội có đến hàng chục CLB người nhiễm HIV nhưng chưa bao giờ có phản ánh tình trạng này” - bà Lan dẫn chứng.
Cũng theo bà Lan, nếu không may bị dính HIV, điều trị đúng cách, người bệnh có thể sống tới hơn 20 năm chứ không phải chỉ 4 tháng như bức thư nói trên. Có khá nhiều người gọi điện đến trung tâm tư vấn khi bị giẫm phải bơm kim tiêm nhưng đa phần là trong trường hợp họ đi thể dục buổi sáng trong các công viên chứ chưa có trường hợp nào nói “tôi bị bơm kim tiêm đâm trong rạp hát”. “Về lý thuyết, có tiếp xúc với nguồn lây là có nguy cơ, nhưng theo thống kê hàng năm, không có trường hợp nào bị nhiễm HIV do kim tiêm đâm trong rạp hát. Nguy cơ lây nhiễm HIV cao nhất là qua đường tình dục” - bà Lan đánh giá.
Bà Lã Thị Lan hướng dẫn: Khi tiếp xúc với nguồn lây thực sự ví dụ như một bơm kim tiêm có máu tươi hoặc cấp cứu người bị nạn ngoài đường, máu rất nhiều thì thứ nhất là rửa sạch, nếu bị thương thì hãy để máu chảy tự nhiên, rửa sạch bằng chất sát khuẩn trong vòng 5-10 phút. Sau đó xin tư vấn ở một cơ sở y tế gần nhất chứ không tự ý mua thuốc. “Việc mua thuốc sẽ được cán bộ tư vấn xem cụ thể giẫm vào cái gì, nguồn tiếp xúc là gì, mức độ ra sao để khuyên có mua thuốc hay không chứ không phải trường hợp nào cũng mua thuốc uống” - Phó Giám đốc Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS Hà Nội khuyến cáo.