Thứ hai 18/05/2015 15:00
Nhân ngày Quốc tế Chống kỳ thị Người đồng tính, Song tính và Chuyển giới (gọi tắt là IDAHO), ngày 17/5, cộng đồng song tính, đồng tính và chuyển giới (LGBT) tại Hà Nội đã tổ chức một sự kiện ngoài trời mang tên "Thị trấn Bubu- Là chính mình, là đặc biệt" với nhiều hoạt động.
Lễ hội với sự tham gia của đại diện Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, Đại sứ Mỹ, Hà Lan và Thụy Điển
Lễ hội "Thị trấn BuBu" dành cho cộng đồng LGBT với thông điệp về việc xóa bỏ kỳ thị, phân biệt đối xử với người đồng tính trong xã hội được tổ chức bởi Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) cùng Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UN) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) với nhiều hoạt động như: Hóa trang, mua bán quần áo, các phụ kiện thân thiện với cộng đồng LGBT, triển lãm "Humans of LGBT", du ca...
Kết quả khảo sát hơn 3.000 người LGBT do Trung tâm ISC và iSEE tiến hành năm 2014 cho thấy, có đến 39% người LGBT bị kì thị trong gia đình, chủ yếu bị mắng chửi hoặc đuổi ra khỏi nhà, 44% bị kì thị trong trường học, chủ yếu là bị bạn bè trêu ghẹo, ép buộc cách ăn mặc hoặc bị gọi phụ huynh đến. Quan niệm của xã hội đã khiến những người đồng tính, song tính và chuyển giới gặp rất nhiều áp lực trong cuộc sống.
Theo ông Lê Quang Bình, Viện trưởng iSEE, trước đây các bạn sống rất là khép kín, không công khai, căn bản là e sợ sự kì thị và phân biệt đối xử của xã hội. Mặc dù rất nhiều người đã hiểu, đã thừa nhận nhưng cũng có một phần rất lớn những người khác chưa hiểu và chưa thừa nhận. Chính vì vậy việc làm sao để cho xã hội hiểu và thay đổi một cách sâu rộng hơn rất quan trọng.
Đến dự lễ hội "Thị trấn Bubu - Là chính mình, là đặc biệt" tại Câu lạc bộ Mỹ, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đã mang theo người chồng đồng tính là Clayton Bond cùng bé trai của họ. Đến dự lễ hội còn có Đại sứ Hà Lan, Thụy Điển và đại diện của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam. Đây đều là những người có tiếng nói nhất định trong việc kêu gọi sự tôn trọng, chấp nhận cộng đồng LGBT và giúp những người LGBT hòa đồng với xã hội.
Gia đình Đại sứ Mỹ Ted Osius và Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam, bà Camilla Mellander (bên phải)
Trước những quan điểm mới về việc người đồng tính lập gia đình, Đại sứ Ted Osius cho rằng, việc người đồng tính kết hôn và lập gia đình đã và đang được chấp nhận trong xã hội. Chia sẻ về những kinh nghiệm tại Mỹ, ông Ted Osius cho biết: "Quan niệm về gia đình thay đổi liên tục trong những năm gần đây. Gia đình giờ đây đã được nghĩ khác, bạn có thể nhìn thấy gia đình chúng tôi mang những màu da khác nhau, chúng tôi đồng tính và có con gái, nhưng giờ chúng tôi đã được chấp nhận".
Khi được hỏi về sự phát triển trong cộng đồng LGBT tại Việt Nam gần đây, ông Osius cho biết: "Việt Nam có lẽ là nước đi đầu tại châu Á trong việc chấp nhận và đón nhận cộng đồng LGBT. Điều này thực sự khá thú vị vì Việt Nam mang những giá trị truyền thống, hướng về gia đình. Tôi nghĩ điều quan trọng là người dân ở đây đã dành sự tập trung suy nghĩ cho vấn đề mới mẻ này”.
Theo ông Osius, tình yêu không phải là mối đe dọa đối với mọi gia đình, thực tế tình yêu là một điều tốt nên mọi hình thức của tình yêu đều cần được coi trọng, bất kể là bạn yêu ai và yêu điều gì ở họ.
Đại sứ Osius cho biết, ngày 20/6 tới, Đại sứ quán Mỹ sẽ tổ chức ASEAN Pride, một ngày hội LGBT cũng tại Câu lạc bộ Mỹ với sự tham dự của các nước trong khu vực ASEAN.
Trà MyTừ năm 1990, Tổ chức Y tế Thế giới đã loại bỏ đồng tính ra khỏi danh sách bệnh tâm thần. Tuy nhiên, từ đó đến nay thì không ít những người thuộc cộng đồng LGBT vẫn đang phải chịu sự kỳ thị, định kiến của xã hội, thậm chí là cả bạo lực. Để bảo vệ và thúc đẩy quyền của những con người này, thế giới đã lấy ngày 17/5 hàng năm là ngày Thế giới chống kì thị và phân biệt đối xử với người đồng tính, song tính và chuyển giới.
http://tiengchuong.vn/