II. ĐIỀU TRỊ DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM TỪ MẸ SANG CON
Khi người mẹ mang thai mà có HIV thì điều trị dự phòng bằng thuốc kháng virus sẽ làm nguy cơ lây nhiễm HIV cho con giảm chỉ còn dưới 10%. Điều trị dự phòng bao gồm cho mẹ dùng thuốc trong khi mang thai và/ hoặc trong khi sinh nở và cho con dùng thuốc trong những tuần đầu. Thuốc này sẽ làm cho lượng virus trong máu của mẹ còn rất ít do vậy bào thai trong tử cung cũng như em bé trong lúc được sinh ra sẽ phải tiếp xúc với lượng virus thấp hơn, giảm nguy cơ lây nhiễm. Ngoài ra thuốc kháng virus trong máu của mẹ cũng có thể truyền cho thai nhi, giúp chống lại những con virus xâm nhập vào bào thai, khiến những con virus này khó có thể trụ lại trong cơ thể thai nhi. Việc cho con uống thuốc ngay sau khi sinh cũng có tác dụng tương tự như vậy.
Hiện có nhiều các điều trị dự phòng cho mẹ và con.
͍ Với các bà mẹ chưa cần điều trị thường xuyên bằng thuốc kháng virus mà phát hiện được tình trạng nhiễm HIV sớm trong quá trình mang thai thì tốt nhất là được điều trị dự phòng cả trong khi mang thai và khi sinh nở.
͍ Với các bà mẹ chỉ phát hiện nhiễm virus ngay trước khi sinh nở thì cần được điều trị dự phòng khi bắt đầu chuyển dạ hoặc 4 giờ trước khi mổ lấy thai.
͍ Với các bà mẹ đã được điều trị thường xuyên thì không cần phải điều trị dự phòng riêng.
͍ Với trẻ sau khi sinh cần được uống thuốc dự phòng trong vòng 1-2 ngày sau khi sinh và có thể uống trong vài tuần, tuỳ theo từng phác đồ.
Bà mẹ có thai và gia đình cần đến gặp bác sỹ chuyên khoa điều trị HIV/AIDS và các bệnh viện sản khoa lớn hoặc khoa sản bệnh viện tỉnh/thành phố để biết chi tiết về phác đồ điều trị cũng như chuẩn bị sẵn sàng thuốc điều trị cho mẹ và con.