Sốt, sổ mũi, da nổi u,… có phải dấu hiệu nhiễm HIV?

Thứ năm, 10/07/2014 11:33
Thưa bác sĩ,

Em có đi tiêm huyết thanh uốn ván ở TTYTDP do đạp đinh. Trước khi tiêm thì tiêm Vacxin uốn ván và cô y tá dùng luôn kim đó thử 0,1 huyết thanh uốn ván. Sau đó chờ 15p để tiêm hết lọ huyết thanh đó. Nhưng sau 15p, em vào tiêm thì lại có 2 lọ huyết thanh của người vào sau em đang chờ 15p. Cô y tá khác tiêm nhầm lọ huyết thanh người kia cho em do không biết lọ nào của em và người thứ 2. BS cho em hỏi:

1. Theo qui trình tiêm vacxin rồi dùng kim đó thử huyết thanh thì sẽ có máu khi kim tiêm vacxin rút ra lẫn vào lọ huyết thanh hay không? Nếu có thì lọ huyết thanh của người kia cũng sẽ có máu của người kia và tiêm nhầm vào em thì em có nguy cơ HIV không?

2. Sau khi tiêm được 4 ngày, em bị các triệu chứng: Sốt, sổ mũi nhẹ, da có cục u lên ngứa và đỏ ở tay và chân, đau họng kèm theo ho, nuốt nước bọt như mắc nghẹn, nhức đầu, hạch nách - cổ- bẹn sưng đau, đau cơ vai và chân, tiêu chảy ngày 2-3 lần và kéo dài tới 5 ngày vẫn chưa bớt. Cho em hỏi đây có phải triệu chứng nhiễm HIV không? Mong câu trả lời của BS. Em xin cảm ơn!

(Thanh Phong – Bà Rịa Vũng Tàu)



BS-CK1 Nguyễn Minh Thu:



Ảnh minh họa


Thanh Phong thân mến,

Các câu hỏi của em, AloBacsi xin được trả lời như sau:1. Nguy cơ
lây nhiễm HIV sẽ có nếu như kim tiêm đã sử dụng của người nhiễm HIV tiêm vào lọ huyết thanh của họ, rồi ngay sau đó em sử dụng bởi chính lọ vacxin trên để chích cho mình.
2. Sau khi bị lây nhiễm HIV, sau 2-8 tuần người bị lây nhiễm bước vào giai đoạn sơ nhiễm (còn gọi là giai đoạn nhiễm cấp). Trong giai đoạn này, người bệnh có thể không có bất kỳ biểu hiện nào hoặc có thể có xuất hiện các triệu chứng như sốt, vã mồ hôi, mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ khớp, viêm họng, hạch cổ, hạch nách sưng to, phát ban dạng sởi, ngứa ngoài da… Các triệu chứng của giai đoạn này hoàn toàn biến mất sau 8-10 ngày.
Sau khi nhiễm HIV 6-12 tuần thì xét nghiệm máu có thể phát hiện thấy kháng thể chống HIV trong huyết thanh. Chẩn đoán nhiễm HIV dựa vào xét nghiệm máu thấy kháng thể chống HIV trong huyết thanh.
Điều đó có nghĩa là không thể kết luận một người nào đó có nhiễm HIV hay không nếu chưa xét nghiệm máu. Em nên xét nghiệm máu để biết rõ có nhiễm HIV hay không và bị lây nhiễm ở thời điểm nào.
Trong trường hợp kiểm tra máu hiện nay kết quả là dương thì điều này có ý nghĩa là em bị
lây nhiễm HIV từ trước khi tiêm phòng uốn ván.
Còn trong trường hợp kết quả là âm thì em phải đợi sau 6-12 tuần làm lại xét nghiệm máu để kiểm tra và nên nhớ rằng trong thời gian này cố gắng tránh các hành vi có nguy cơ lây nhiễm HIV, em nhé!
Hy vọng là những lời giải đáp trên sẽ giúp em có hướng giải quyết.
Chúc em nhiều may mắn!
http://alobacsi.vn/benh-khac/sot-so-...q41270c196.htm