Vì sao cứ hết thuốc hạch ở góc hàm lại sưng đau?
Chào bác sĩ,
Cách đây 3 tháng em bị đau và sưng hạch ở dưới tai phải kích thước cỡ quả chanh. Em có đi khám và tái khám ở BV Ung Bướu TPHCM. BS kết luận là viêm họng - viêm hạch và kê thuốc. Em uống đi uống lại 3 tháng nay rồi mà cứ hết thuốc lại sưng lên và đau. Không có dấu hiệu đau họng hay ho, sổ mũi gì cả. Giờ em không biết phải điều trị thế nào.
Em chưa có em bé nào. Hiện em rất mong có em bé. Em có thể cứ để vậy rồi có bầu có sao không ạ? Em đi chữa mà không hết bệnh em nản quá.
(Nguyễn T. Thủy - thuynguyen…@yahoo.com)
BS-CK1 TMH Nguyễn Hồng Dũng:
Ảnh minh họa
Bạn Thủy thân mến,
Vùng dưới tai phải là vùng góc hàm có nhiều hạch bạch huyết và có các tuyến nước bọt. Nếu vùng này hay bị sưng tái đi tái lại, khối viêm to bằng quả chanh, đáp ứng với thuốc kháng sinh là do bị nhiễm vi trùng. Bạn dùng thuốc 3 tháng, khi hết thuốc, bệnh tái phát. Khi khám bệnh, BS xác định bạn bị viêm họng, đây có thể đường vào của vi trùng dẫn tới viêm hạch góc hàm hay viêm tuyến nước bọt. Bạn hãy tới bệnh viện tái khám, nếu cần thiết bác sĩ sẽ cho làm siêu âm vùng cổ, sinh thiết khối viêm để có chẩn đoán xác định và điều trị tích cực.
Sau khi sức khỏe ổn định, bạn hãy có em bé nhé!