Continue...
Như đã nói hôm trước, hôm nay tôi sẽ phản biện chính tôi. Tối hôm trước, thấy cái ảnh đẹp đẹp bấm vào một cái, rồi đóng cửa sổ lại ngay thế là phải cài lại máy toàn phần, tốn kém không biết bao nhiêu mà kể, nào là tiền điện thoại, công ngồi gò lưng, choẹt cả mắt... Nhưng mà kể cũng thích.
Tôi kể chuyện đó là vì thằng người, hay con người trừ phi ốm liệt giường liệt chiếu thì thôi, chứ còn ngúc ngắc được là rất dễ sinh chuyện này chuyện nọ, làm hoà thượng thích đủ thứ.
Thằng người trong chúng ta chỉ nhân chi sơ tính bản thiện, tức chỉ còn vô tội khi còn nhỏ, chứ dậy thì một phát thì ít nhất anh ta, cô ta cũng phạm tội trong ý nghĩ rồi. Thú thật với các bạn, tôi thích nhìn ngực con gái từ năm lớp 6.
Các nhà văn nói chung và con người nói riêng khi phân tích nội tâm của mình đa số đều thấy ngượng (Nguyễn Huy Thiệp). Và suy cho cùng, trong mỗi chúng ta ai chẳng có một nhà văn tiềm ẩn, chỉ cần có tình yêu, nỗi bất hạnh, hay lòng trắc ẩn xuất hiện, thì thằng nhà văn, nhà thơ trong con người anh nó sẽ vùng ngay dậy. Nhưng như đã nói, lương tâm của con người chúng ta xấu xa lắm. Chỉ có cách tránh đi đừng làm chứ bảo đừng muốn thì là bố láo. Ví dụ: Hiếm có anh nào thực sự không thích phim sex (mặc dù xem nhiều có thể chán, mình làm diễn viên thì vẫn hay hơn). Hoặc giả sử thấy một cô gái đẹp, nõn nường, bố thằng cu nào không rung động. Đến khi phát hiện ra cô bé là người yêu thằng bạn, hoặc là em dâu tương lai của mình thì thú tính bị xẹp xuống, do các giá trị nhân văn trỗi dậy. Ai càng có nhiều giá trị nhân văn thì người đó càng là người tốt.
Nhưng tôi bảo thật với anh em, nhiều khi thằng càng có nhiều văn hoá lại càng đểu. Tôi đã luyện được một chiêu võ (qua học vấn mà thành) gọi là đánh không thể đỡ và đã áp dụng thành công mỹ mãn trong thực tế. Câu chuyện như sau:
Hẳn anh em còn cái hôm mưa rét mà tôi bị bồ cho mọc sừng. Khi bị ruồng rẫy, xúc phạm, sỉ nhục, các dây thần kinh của tôi đột nhiên căng lên như dây đàn, trí não bừng sáng như mặt trời chói lọi. Làm thế nào bây giờ đây, tôi tự phân tích tình hình. Thằng địch nó đẹp trai gần bằng mình, tiền nhiều hơn mình, lại ở gần hơn mình và xem ra cậu chàng cũng gắn bó với cô ả lắm. Cậu chàng lớn lên một phát là nghiện luôn, rồi HIV luôn, chưa bao giờ được vòng tay đàn bà chiều chuộng, mà cô ả thì đã một đời chồng, khéo cách xử thế với đàn ông lắm. Đôi chúng nó thật là tuồng gian phu, dâm phụ, gặp nhau như cá gặp nước, như nắng hạn gặp mưa rào. Cậu chàng cũng chấp nhận sai lầm của cô ả với tôi. Thế thì cái thằng tôi đứng vào đâu đây. Tôi tính toán thế này, bị bồ bỏ thì lấy chỗ nào mà giải quyết sinh lý, đi hoang thì sinh bệnh, tốn tiền mà hơn nữa không có tình cảm. Cô ả cũng chẳng phải sắc nước hương trời, nụ cà hoa mướp gì. Tôi đá nó thì còn có lý, đằng này nó lại đá tôi. Nhục ấy không rửa không được. Nhưng làm thế nào đây. Tôi gặp riêng cô ả và nói:
- Em không yêu anh nữa thì nói với anh một câu, em làm như thế có khác nào con đĩ không, Tôi còn nói nhiều câu đại loại như thế.
Cô nàng chịu bắt chuyện với tôi, mới trình bày nào là anh ấy biết em trước anh, rồi nào là vì anh ấy đi vắng (Miền nam) nên gặp anh em mới như thế, còn nếu không thì chẳng bao giờ có chuyện gì xảy ra cả. Cô còn nói nhiều, nhưng tôi không muốn kể dài, tiếp theo là cô ả khóc. Cô ả cũng tham mà, bỏ anh nào cũng tiếc. Tôi nghiến răng nghĩ thầm, chỉ trừ khi thịt thối hổ không ăn, chứ còn đừng có mà hòng lấy thịt ra khỏi miệng hổ.Trong bụng nghĩ vậy, nhưng ngoài mặt thì tôi lại chùng giọng:
- Anh thì một lòng yêu em, dù có sai lầm nào anh cũng tha thứ cho em cả - Đây là tôi học chúa trời rồi đây.
Ngoài đề: Hôm quá chat với , thấy anh ta bảo ai trong diễn đàn anh ta cũng coi như anh em cả. Tôi nghĩ thầm trong bụng, hay là anh này cũng muốn làm chúa trời rồi đây.
Chuyện Tuấn coi như đùa, còn chuyện tôi làm chúa trời, tha thứ cho mọi tội lỗi thì kể tiếp. Cô ả phân vân ghê lắm, lại còn khóc lóc, bảo rằng giờ em không biết làm thế nào.
Tôi nói:
- Em bảo với thằng kia biến đi, mọi chuyện coi như không có.
Thế là cô ả làm theo thật, thằng kia biến, tôi xơi. (Kể cũng nhục). Nhưng mọi chuyện chưa phải là xong đâu. Cô ả và thằng kia vẫn cứ thậm thụt với nhau. Khi gặp tôi thì thằng kia mới chịu biến. Tôi gần phát điên lên vì ghen tuông thì ít mà vì ghen tức, nhục nhã thì nhiều. Anh em đừng tưởng tôi vác dao, vác kiếm đi chém ai. Tôi nhát gan mà. Và đây là bí quyết:
Mình chửi họ - Họ chửi lại. Mình đánh họ - Họ đánh lại. Nhưng mình yêu họ thì họ hết đường chống đỡ.
Thế là tôi xuống thang, chiều chuộng cô ả hết mực, tôi than van, tôi rên rỉ, tôi thề thốt nặng lời, tôi mua rượu và đồ nhắm nịnh bố vợ, dạy cho con cô ấy học bài... thôi thì trăm khoanh đủ đốm, nhất nhất một lòng thề chung thủy với em đến nhắm mắt xuôi chân - Thế là cô ả chịu. Chúng tôi vẫn quan hệ với nhau cho đến tận bây giờ. Đó là cái đểu cáng của chữ nghĩa anh em ạ. Đừng thấy nói ngọt mà dốc nhà cửa ra để đãi thằng lẻo mép. Công bằng mà nói, tôi mà có bồ khác, cô ả cũng chẳng trách được tôi. Nhưng xét trên TÌNH YÊU mà nói, tôi cũng là đứa chẳng ra gì. TÌNH YÊU ở đây bao hàm cả nghĩa là tình người. Con người ích kỷ lắm. Phải có một độ hy sinh nhất định nào đó thì mới đạt đến cái chuẩn NGƯỜI thực thụ.
Vốn tôi định làm Chúa trời một chuyến, nhưng rốt cục, tôi vẫn chỉ là một con người. Anh em muốn nghĩ sao về tôi thì đành chịu vậy.
I't to be continue - Câu chuyện sẽ tiếp tục được kể.