Kết quả 1 đến 20 của 44

Chủ đề: Xn combo sau 5 tuần có ổn? và sử dụng thuốc kháng viêm có ảnh hưởng tới kết quả xn?

Threaded View

  1. #25
    Admin diendanhiv.vn
    ( Sanh năm 1971 ) 18 năm trong chuyên môn tư vấn HIV miễn phí
    Tuanmecsedec's Avatar
    Ngày tham gia
    29-08-2007
    Giới tính
    Nam
    Đến từ
    Giấy chứng nhận tham vấn số : 041/UB AIDS - TV do ủy ban phòng chống HIV/AIDS TPHCM.
    Bài viết
    107,476
    Cảm ơn
    1,950
    Được cảm ơn: 21,618 lần
    Trích dẫn Gửi bởi david12345 Xem bài viết
    Em xin chào anh Tuấn, anh Songchung và các anh chị trong diễn đàn. Em có một thắc mắc nhỏ mong anh chị tư vấn giúp em. Sau một thời gian tìm hiểu về phương pháp xét nghiệm HIV thế hệ thứ 4- là phương pháp mới và hiện đại nhất hiện này giúp ta phát hiện được kháng nguyên p24 và kháng thể kháng HIV kể từ 28 ngày trở đi. Nhưng có một điều em thắc mắc là sau khi tìm hiểu các thông tin ở Việt Nam và nước ngoài thì em thấy có rất nhiều loại xét nghiệm HIV thế hệ thứ 4 như phương pháp Murex HIV Ag/Ab Combination, phương pháp DUO test, phương pháp Abbott's ARCHITECT HIV Ag/Ab, phương pháp 4th generation ELISA test, phương pháp GENSCREEN® ULTRA HIV Ag-Ab, phương pháp HIV Combi PT test, và phương pháp HIV Combo Ag/Ab EIA, v…v. Còn phương pháp em đã làm sau 22 ngày, 36 ngày và 51 ngày là HIV-1/2 Antigen and Antibodies, Fourth Generation, with Reflexes. Em thật sự rất rối và thắc mắc là phương pháp em đã làm với những phương pháp trên có khác biệt gì về sinh phẩm dùng để xét nghiệm không? Loại nào tốt, phổ biến hơn? Và độ nhạy, chính xác cũng như hiệu quả có khác biệt gì không ạ? Mọng a Tuấn, anh Songchung và các anh chị có chuyên môn cũng như kiến thức về lĩnh vực này giải thích giúp em. Em xin chân thành cám ơn anh chi nhiều

    HIV-1/2 Antigen and Antibodies tức là phương pháp xét nghiệm tìm kháng nguyên và kháng thể.

    Chữ Antigen viết tắt ( Ag )kháng nguyên, chữ Antibody viết tắt (Ab )kháng thể.

    Kháng nguyên (antigen) là tất cả các chất, đôi khi kể cả thành phần cấu tạo của cơ thể, khi xâm nhập vào cơ thể sinh vật sẽ gây nên một đáp ứng miễn dịch, tức một quá trình sinh học phức tạp dẫn đến sự tổng hợp những phân tử đặc biệt gọi là kháng thể (dịch thể hay kháng thể tế bào) và chúng có đặc tính liên kết đặc hiệu với kháng nguyên đó. Tóm lại, Kháng nguyên là chất gây ra đáp ứng miễn dịch đặc hiệu và phản ứng với các sản phẩm của đáp ứng đó. Những phân tử đơn giản, chung cho nhiều loài như nước, muối khoáng, u rê, creatinin, đường đơn hay đường đôi, không phải là kháng nguyên. Bằng chứng độc nhất nói lên một chất đúng là một kháng nguyên khi chứng minh được có đáp ứng miễn dịch chống lại nó.

    Kháng thể (antibody) hay còn gọi là các globulin miễn dịch (immunoglobulin - ám chỉ thành phần cung cấp khả năng miễn dịch nằm ở phần globulin của huyết thanh khi phân tích bằng điện di) là những phân tử protein hoạt động như những thụ thể trên bề mặt tế bào lympho B để nhận diện kháng nguyên hoặc như những sản phẩm tiết của tế bào plasma. Về nguồn gốc, tế bào plasma chính là tế bào lympho B sau khi đã nhận diện kháng nguyên, hoạt hoá và biệt hoá thành. Những kháng thể do tế bào plasma tiết ra có tính đặc hiệu với kháng nguyên giống hệt như tính đặc hiệu của phân tử kháng thể trên bề mặt tế bào B đóng vai trò là thụ thể dành cho kháng nguyên đã nhận diện kháng nguyên ban đầu. Các kháng thể này sẽ lưu hành trong máu và bạch huyết, chúng hoạt động như những thành phần thực hiện của đáp ứng miễn dịch dịch thể bằng cách phát hiện và trung hoà hoặc loại bỏ các kháng nguyên. Kháng thể là một phần của hệ thống miễn dịch trong cơ thể.

    Người ta thường gọi là xét nghiệm HIV, nhưng về thực chất nó không phải là xét nghiệm tìm con vi rút này. Sau khi HIV vào cơ thể, cơ thể sẽ tạo ra chất kháng thể chống lại HIV. Đáng buồn là kháng thể này bất lực, không trị được HIV. Nhưng kháng thể là dấu hiệu cho thấy có nhiễm HIV. Xét nghiệm HIV phổ biến hiện nay là tìm kháng thể HIV. Các xét nghiệm hiện có ở Việt Nam có thể phát hiện được kháng thể HIV sau khoảng thời gian trung bình 3 tháng từ khi bắt đầu nhiễm HIV.

    Xét nghiệm phát hiện kháng nguyên là những xét nghiệm trực tiếp chỉ ra sự có mặt của HIV trong mẫu huyết thanh, huyết tương hoặc dịch não tuỷ.

    Khả năng phát hiện trực tiếp sự có mặt của HIV trong mẫu huyết thanh hay dịch não tuỷ là một bước tiến có ý nghĩa quan trọng về nhiều phương diện so với các xét nghiệm phát hiện kháng thể:

    - Thứ nhất là phát hiện trực tiếp kháng nguyên HIV chỉ ra tình trạng nhiễm HIV chủ động.

    - Thứ hai là phát hiện trực tiếp kháng nguyên HIV cho phép chẩn đoán nhiễm HIV trước khi có đáp ứng kháng thể.

    - Thứ ba là phát hiện kháng nguyên HIV trong huyết thanh có ý nghĩa tiên lượng



    Nếu bạn cần tư vấn hỗ trợ thêm thì điện thoại 098.2727.393 trực tiếp cho Tuanmecsedec tư vấn hoàn toàn miễn phí,vui lòng không nhắn tin.Chỉ tư vấn trực tiếp điện thoại.

  2. Những thành viên đã cảm ơn Tuanmecsedec cho bài viết này:

    david12345 (30-09-2016)

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •